10 công thức làm các món chay từ nấm

Nấm là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều đạm và ít chất béo. Chính vì thế, loại thực phẩm này được sử dụng rất nhiều trong các món ăn chay. Với nhiều loại phong phú và hình dạng khác nhau, các món chay từ nấm lại càng trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn qua chế biến.

Nếu bạn cũng ưa thích sử dụng loại thực phẩm này trong các bữa ăn gia đình, còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo ngay 10 công thức dưới đây.

10 công thức làm các món chay từ nấm

Các công thức này được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Đa phần đều có nguyên liệu dễ tìm cùng cách chế biến đơn giản. Và bạn hoàn toàn có thể tạo ra biến thể khác sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.

1. Nấm xào đậu ngự

Đây là món ăn đầu tiên trong các món chay từ nấm mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Đặc điểm của nấm xào đậu ngự là sử dụng khá nhiều nguyên liệu khác nhau. Điều này làm cho món ăn có màu sắc hấp dẫn, bát mắt.

Nấm xào đậu ngự

Nấm xào đậu ngự | Ảnh: Nhi nhi’s House

Nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư trắng/ xám;
  • Nấm mèo;
  • Bắp ngô non, hành tây;
  • Đậu ngự;
  • Hành lá, bột ớt;
  • Nước tương, dầu olvie, muối hầm.

Chế biến:

  • Đậu ngự ngâm nước trong khoảng 4 – 8 tiếng. Sau đó luộc chín, không quá mềm, để nguội lột vỏ;
  • Ngâm nấm mèo cho nở ra rồi thái sợi. Nấm bào ngư rửa sạch, vắt nước, xé sợi vừa ăn, để ráo nước. Bắp non cắt khúc. Hành tây cắt khối hoặc thái sợi.
  • Cho dầu vào chảo nóng, phi tỏi đến già, cho đậu ngự vào xào trước. Bắp non được cho vào tiếp theo đó, đảo đều.
  • Tiếp theo cho nấm bào ngư, nấm mèo xào lửa lớn. Nếm thử xem đã vừa chưa. Tiếp theo cho bột, muối, nước tương Nhật, bột ớt. Cho hành tây vào đảo sơ qua rồi tắt bếp. Cho hành lá, tiêu lên bề mặt.

Chú ý xào lửa lớn và nhanh.

Nấm xào xả ớt

Đây là một lựa chọn thú vị dành cho những ai yêu thích ăn cay. Vị cay và thơm của xả ớt khi đi ăn kèm với cơm nóng quả là một sức hấp dẫn khó cưỡng.

Nấm xào sả ớt

Nấm xào sả ớt | Ảnh: Susu

Nguyên liệu

  • 200gr nấm bạch huyết;
  • Sả băm;
  • Ớt băm;
  • Hành tím băm;
  • Bột nêm, dầu ăn.

Chế biến:

  • Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng sau đó bỏ hành, sả, ớt. Đảo đều;
  • Tiếp tục cho nấm vào. Xào nhanh tay. Nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Chú ý khi thấy nấm chín là tắt bếp liền vì càng xào lâu, nấm sẽ càng ra nước;

Đậu cô ve xào nấm bào ngư

Đúng như tên gọi, món ăn này là sự kết hợp giữa đậu cô ve và nấm bào ngư. Công thức và cách làm cực kỳ đơn giản. Nhưng thành quả thì sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ đâu.

Đậu cô-ve xào nấm bào ngư

Đậu cô-ve xào nấm bào ngư | Ảnh: QUÂN NGUYỄN

Nguyên liệu:

  • 200gr đậu cô-ve;
  • 100gr nấm bào ngư;
  • Gia vị.

Chế biến:

Đậu cô ve tước bỏ xơ rồi cắt mỏng. Nấm bào ngư ngâm nước pha muối rồi vắt khô. Bắc chảo với ít dầu ăn. Phi thơm hành tím rồi cho nấm bào ngư vào. Cho thêm một chút muối. bột ngọt rồi bỏ đậu vào. Thêm một chút nước và xào đến khi chín vừa tới.

Canh rau dền nấm rơm

Trong một bữa ăn nói chung và một bữa ăn chay nói riêng, món canh là một phần không thể thiếu. Các món canh chay từ nấm hầu hết được chế biến từ một loại rau thông thường kết hợp với một loại nấm. Nấm rơm là nguyên liệu được lựa chọn nhiều nhất. Canh rau dền nấm rơm là một ví dụ.

Canh rau dền nấm rơm

Canh rau dền nấm rơm | Ảnh: Hoàng Gia

Nguyên liệu

  • 100gr nấm rơm;
  • 300gr rau dền;
  • Gia vị:

Chế biến

  • Nấm ngâm với nước muối pha loãng, cắt gốc, bổ đôi. Rau dền lặt gốc già, lá úa. Ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch.
  • Phi thơm hành lá, xào nấm, nêm gia vị, cho nước đủ dùng. Sau khi sôi, tiếp tục cho rau dền vào nấu khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Nấm rơm kho tộ

Thêm một món chay nữa làm từ nấm rơm, lần này, chúng ta thử sức với món kho nhé.

Nấm rơm kho tộ

Nấm rơm kho tộ | Ảnh: Chan’s Cook

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm loại nhỏ;
  • Xả, chanh, ớt;
  • Đường, mì chính, tiêu;
  • Dầu ăn, nước tương.

Chế biến

  • Nấm rơm cắt đuôi, sau đó rửa sạch và ngâm muối. Sau khi ráo nước, tiến hành chiên vàng.
  • Xả cắt bỏ lá, lấy phần non, rửa sạch, đập dập sau đó cắt thành từng khúc nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt đôi. Lá chanh rửa sạch cắt vừa.
  • Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho xả, lá chanh, ớt vào phi thơm. Rồi cho nước xì dầu vào, thêm gia vị đường, mì chính, tiêu, tí ớt bột. Khuấy đều. Nêm nước tương cho vừa khẩu vị, và nước tương sôi thì cho nấm rơm đã chiên vào rim lửa nhỏ.

Nấm kim châm trộn chua cay

Nhờ đặc tính dễ chín, dai ngon, giòn ngọt mà nấm kim chi hiện nay rất được ưa chuộng. Các món ăn chay từ nấm hiển nhiên khó có thể bỏ qua loại thực phẩm này. Dưới đây là một món ăn để bạn tham khảo.

Nấm kim chi trộn chua cay

Nấm kim chi trộn chua cay

Nguyên liệu:

  • 200gr nấm kim châm;
  • Vài cọng hành lá;
  • 3 tép tỏi;
  • 1-2 quả ớt;
  • 1/2 quả chanh;
  • 1 muỗng cà phê đường;
  • 1 muỗng canh dầu ăn;
  • 2 muỗng canh nước tương.

Chế biến:

  • Nấm kim châm cắt gốc, tách nhánh nhỏ, đem rửa sạch với muối.
  • Bắc nồi nước nôi luộc nấm, vừa sôi tới thì vớt ra liền, để ráo
  • Làm nước sốt, ớt cắt lát nhỏ, chanh vắt lấy nước sau đó trộn hỗn hợp gia vị vào với nhau, quấy đều.
  • Bắc chảo nhỏ lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng, tỏi đập dập, băm nhỏ phi vàng. Cho tất cả vào đun sôi 1 -2 phút sau đó tắt bếp.
  • Đợi nước sốt còn âm ấm , sau đó rưới lên nấm, khi ăn thì trộn đèu.

Mì xào nấm

Sự kết hợp giữa những sợi mì cùng nấm rơm sẽ khiến bữa ăn của bạn thêm phần mới lạ.

Mì xào nấm

Mì xào nấm | Ảnh: Nhật Quỳnh

Nguyên liệu

  • 2 gói mì;
  • Hành, nước tương, dầu hào, đường, tiêu, ớt, dầu ăn, nấm rơm, đậu Hà Lan, đậu, dưa chuột.

Chế biến

  • Tất cả các nguyên liệu rửa sạch, nấm chẻ đôi, chả, dưa cắt lát mỏng. Mì gói trần qua nước nóng sau đó xả với nước lạnh, để ráo nước.
  • Phi hành cho vàng thơm, rồi cho đậu cùng với nấm xào trước. Thêm nước tương, dầu hào, đường và 1 ít nước vào chờ đến khi nấm chín thì cho đậu Hà Lan vào xào tiếp. Nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho mì và dưa leo vào trộn đều rồi tắt bếp.

Canh mướp nấm rơm

Mướp cũng là một nguyên liệu tốt khi kết hợp với nấm trong các món canh.

Canh mướp nấm rơm

Canh mướp nấm rơm | Ảnh: Nguyễn Trang

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm
  • Mướp
  • Hành lá
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị

Chế biến:

  • Nấm rơm cắt bỏ phần chân, ngâm nước muối, rửa sạch để ráo nước. Sau đó cắt đôi.
  • Mướp bào vỏ, xắt xéo, vừa miếng với nấm.
  • Hành tím và tỏi băm nhuyễn.
  • Bắt chảo lên bếp phi thơm hành tỏi.
  • Cho nấm rơm vô đảo đều cho nấm ngấm hành tỏi phi.
  • Cho mướp và hạt nêm.
  • Chế nước vô chảo ngập mướp.
  • Nấu sôi lên mướp vào nấm chín. Nêm nếm vừa ăn. Cho hành băm nhỏ, xíu tiêu và… ăn thôi.

Đậu hủ hấp chay

Đậu hủ hấp chay tuy là một món ăn đơn giản nhưng đủ màu sắc và đậm đà hương vị. Khi ăn kích thích vị giác và khứu giác.

Đậu hũ hấp chay

Đậu hũ hấp chay | Ảnh: Hoàng Oanh

Nguyên liệu:

  • 2 miếng đậu hũ trắng;
  • 5 tai nấm rơm lớn;
  • 3 tai nấm mèo lớn;
  • 1/2 củ cà rốt lớn;
  • 1 vắt bún tàu;
  • 1/4 cay hành boaro;
  • 2 muỗng canh nước tương;
  • 1/2 muỗng cà phê muối (hạt nêm chay);
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu

Chế biến:

  • Nấm mèo ngâm nở mềm cắt bỏ gốc, cắt sợi. Bún tàu ngâm cắt nhỏ. Nấm rơm ngâm nước rửa sạch cắt nhỏ. Cà rốt bào vỏ. Hành boaro rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu hũ rửa sơ dùng tay hoặc cho vào túi lưới vắt ráo nước.
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào trộn đều với gia vị (đậu hũ ăn được nên có thể nếm thử cho vừa khẩu vị, trước khi đem hấp). Rồi ép vào tô hoặc chén. Đem hấp chín.
  • Cho đậu hũ hấp chín ra đĩa dùng với cơm nóng hoặc ăn không kèm gì cả đều ngon.

Nấm đùi gà xào bơ tỏi chay

Nấm thấm vị của bơ tỏi nên có vì mằn mặn, ngọt ngọt, thơm bùi.

Nấm rơm xào bơ tỏi

Nấm rơm xào bơ tỏi | Ảnh: Hoàng Oanh

Nguyên liệu:

  • 200gr nấm đùi gà;
  • 1 muỗng canh bơ;
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm;
  • Xíu, muối, tiêu;
  • 2 muỗng tỏi băm nhỏ.

Cách chế biến:

  • Nấm đùi gà cắt lát, ngâm nước muối khoảng 5 – 10 phút. Rửa sạch, để ráo. Tỏi băm nhỏ, phi vàng.
  • Cho một chút dầu vào chảo, áp chảo 2 mặt của nấm. Cho bơ vào chảo để tan, cho 1/2 phần tỏi vào nấm vào nêm gia vị vừa ăn. Nấm thấm gia vị và tắt bếp
  • Cho ra đĩa và rắc phần tỏi còn lại lên trên.

Thưởng thức.

Trên đây là 10 công thức làm các món chay từ nấm. Hy vọng nó sẽ giúp bạn phần nào gạt bỏ nỗi lo không biết phải nấu món gì trong những ngày lễ, bữa cơm gia đình.

Tổng hợp

Bình Luận