Bản đồ du lịch Việt Nam chi tiết

Bản đồ là một vật dụng không thể thiếu trong khi đi du lịch hay khám phá những địa điểm mà ta chưa từng đặt chân đến. Chỉ với vài thông số trên bản đồ cùng kiến thức địa lý cơ bản, bạn có thể khai thác rất nhiều thông tin từ bản đồ. Trong bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu một số nội dung liên quan đến bản đồ và xem bản đồ du lịch Việt Nam chi tiết có gì nhé.

Bản đồ du lịch

Bản đồ – Vật dụng không thể thiếu khi đi du lịch

Bản đồ

Bản đồ là gì?

Bản đồ là hình thu nhỏ tương đối chính xác về một khu vực hay cả Trái Đất. Bản vẽ đơn giản miêu tả một không gian, địa điểm và hiển thị những thông số liên quan trực tiếp đến vị trí ấy có liên quan đến khu vực xung quanh.

Nội dung trình bày trên bản đồ được lựa chọn thông qua sự tổng quát hóa và được thể hiện trên bản đồ bởi hệ thống các kí hiệu quy ước mang tính khoa học.

Các loại bản đồ

Dựa vào mục đích sử dụng, ta sẽ có các loại bản đồ khác nhau. Mỗi loại bản đồ sẽ có những thông số và hệ thống ký hiệu riêng để khai thác nhằm đáp ứng mục đích. Một số loại bản đồ thông dụng có thể kể đến như:

  • Bản đồ địa hình: Chủ yếu thể hiện độ cao thấp của khu vực đó thông qua hệ thống đường đồng mức và màu sắc. Liệt kê các đỉnh núi cao và điểm độ sâu.
  • Bản đồ hành chính: Sự phân chia về mặt hành chính các khu vực thông qua hệ thống các đường ranh giới. Các thông tin về các đơn vị hành chính như thị xã, quận, huyện, tỉnh.
  • Bản đồ khoáng sản: Các loại khoáng sản trong khu vực, trữ lượng,…
  • Bản đồ du lịch

Bản đồ du lịch

Bản đồ du lịch là một loại bản đồ thể hiện các thông tin liên quan đến du lịch. Chủ yếu là:

  • Địa điểm các thành phố lớn
  • Các di tích lịch sử, văn hóa
  • Các danh lam thắng cảnh
  • Lễ hội
  • Hệ thống giao thông như sân bay, đường bộ, đường sắt

Đây đều là những nội dung rất hữu ích cho việc du lịch. Từ đây mà bạn có thể đưa ra quyết định nên đi những địa điểm nào phù hợp và thuận tiện nhất. Ngoài ra thì bạn cũng có thể lên kế hoạch về phương tiện di chuyển, thời gian cần thiết cho chuyến đi của mình.

Bản đồ du lịch Việt Nam chi tiết

Để làm ra một tấm bản đồ chi tiết không phải là một điều dễ dàng. Nhất là trong lĩnh vực du lịch. Không kể đến bước đo đạc, tính toán, ta còn phải tìm hiểu rất nhiều kênh thông tin để biết được những địa điểm du lịch, những địa phương có những gì để ghi lại lên bản đồ. Quá trình này mất rất nhiều thời gian và công sức. Đôi khi phải đến tận nơi để xem xét và tìm hiểu.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bản đồ du lịch do nhiều công ty khác nhau tiến hành nghiên cứu, đo đạc, xuất bản. Một số bản đồ còn được phát triển dựa trên một vài nhóm, cá nhân có đam mê về du lịch.

Bạn cần chú ý phân biệt bản đồ với sơ đồ. Sơ đồ chỉ là hình vẽ chứ không thể hiện khoảng cách thực trên thực tế. Tuy nhiên, cũng khá hữu ích. Ví dụ đây là một sơ đồ do các nhóm phượt thường sử dụng:

Sơ đồ du lịch Việt Nam

Bản đồ du lịch Việt Nam chi tiết trong Atlat Địa lý Việt Nam:

Bản đồ du lịch Việt Nam chi tiết trong Atlat

Trên bản đồ này, ta có thể thấy rõ ràng hơn các địa điểm du lịch như di sản, vườn quốc gia, hang động, bãi biển, lễ hội,… cũng như hệ thống giao thông đường bộ. Tất nhiên là tấm bản đồ này không thể liệt kê hết được các địa điểm ít nổi tiếng hơn ở các địa phương.

Một trong những nhà xuất bản bản đồ uy tín là Nhà xuất bản Tài Nguyên Môi trường và Bản đồ Việt Nam. Đơn vị này cũng đã phát hành nhiều tấm bản đồ du lịch Việt Nam chi tiết. Có cả tiếng nước ngoài như Anh, Pháp. Bạn có thể tham khảo ở trên trang web: bando.com.vn để tìm hiểu và đặt hàng.

Hiện nay, thông dụng hơn rất nhiều đó chính là sử dụng ứng dụng bản đồ trên các thiết bị điện tử. Việc các ứng dụng cập nhật các địa điểm du lịch giúp du khách dễ dàng tìm và đi đến địa điểm đó. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng. Vô cùng tiện lợi so với tấm bản đồ bằng giấy khổ lớn.

Tuy vậy, việc sử dụng bản đồ giấy cũng có cái hay của nó. Nó giúp bạn dễ hình dung tổng thể về cả khu vực. Cho nên, trên thực tế, vẫn rất nhiều người sử dụng loại bản đồ này.

Bình Luận