Cách làm nước mắm cá cơm thơm ngon tại nhà

Nước mắm cá cơm là một trong những món gia vị mà chị em phụ nữ có thể tự làm ở nhà để phục vụ bữa ăn trong gia đình. Không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh, nước mắm cá cơm còn rất thơm ngon, đậm đà nếu làm đúng cách và tuân thủ quy trình.

Nước mắm cá cơm
Nước mắm cá cơm thơm ngon, đậm đà và giàu đạm | Ảnh minh họa

Nước mắm cá cơm

Như các bạn đã biết thì nước mắm là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Là chất nước rỉ ra từ việc ướp muối các loại động vật dưới nước (đa số là động vật biển), nước mắm có hương vị đậm đà và thơm nồng. Do đó, nó thường dùng để làm nước chấm hoặc gia vị cho các món ăn khác.

Trong số những loài động vật dùng làm nguyên liệu nước mắm, cá cơm được sử dụng khá phổ biến. Lý do là vì cá cơm dễ đánh bắt và có số lượng lớn. Áp dụng với quy trình ướp chuẩn, sản phẩm cho ra sẽ có mùi đặc trưng của cá và hàm lượng đạm cao.

Nước mắm cá cơm rộ lên trong khoảng thời gian có nhiều tờ báo lớn đưa tin về việc nhiều cơ sở sản xuất nước mắm không đạt chuẩn. Cụ thể là hàm lượng arsen vượt quá mức cho phép theo quy định pháp luật. Mặc dù, tin này đã được cải chính nhưng phong trào tự làm nước mắm trong các gia đình đã lan ra khá rộng.

Với những nguyên liệu và vật dụng cần thiết, cùng một chút tỉ mỉ trong khâu chế biến, mỗi bà nội trợ có thể tự làm nước mắm thơm ngon ngay tại nhà, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Cách làm nước mắm cá cơm

Nguyên liệu làm nước mắm cá cơm

  • Cá cơm: 2 kg;
  • Muối hạt: 0,6 kg;
  • Hũ thủy tinh, hũ sành có nút lù để ướp;
  • Hũ thủy tinh, hũ sành để đựng thành phẩm.

Các làm nước mắm cá cơm

Bước 1: Lựa chọn và sơ chế cá cơm
Cá cơm rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra và để ráo nước.

Bước 2: Ướp cá.
Trước khi thực hiện, bạn phơi cá một chút để cá hơi dập mình. Trộn cá với muối theo tỉ lệ 1:3 hoặc 4:10. Hỗn hợp cá muối này được gọi là chượp.
Sau 2 – 4 ngày ướp, muối đã ngấm vào cá. Tiến hành tháo nút trong hũ. Nước được chắt ra này gọi là nước bổi. Đem nước bổi này phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời và khuấy đảo thường xuyên. Đạm trong nước bổi có hàm lượng khá cao nhưng chưa chế được vì còn khá tanh.

Bước 3: Lên men khô
Sau khi chượp cá xong cho vào hũ, bạn rải thêm lớp muối lên trên cùng tạo môi trường yếm khí cho mắm. Sau đó đem mắm đi phơi nắng. Đây là quá trình lên men khô của nước mắm. Hũ cá được phơi nắng khỏang 3 – 4 ngày thì chuyển sang công đoạn tiếp theo.
Mắm cá cơm sau khi ướp chượp được 5 ngày. Cá đã ra khá nhiều nước cốt và mùi cá cơm thơm đặc trưng. Lọc cá qua rây lọc vào bình.
Sau khi lọc, cá chỉ còn 50% so với ban đầu. Nước cốt này sau khi chắt ra, để chỗ nắng và nhiều ánh sáng.
Khuấy đảo liên tục suốt quá trình phơi. Nếu làm được vào mùa hè thì mắm sẽ nhanh chín hơn. Mùa hè bạn cần phơi khoảng 25 ngày, còn mùa đông phơi trong thời gian 40 ngày.

Bước 4: Sau thời gian phơi hỗn hợp trên hoàn thiện, bạn đổ cả hũ mắm đã ngâm ngấu vào túi, buộc chặt một đầu và cho túi mắm vào rổ để nhỏ giọt xuống phía dưới. 
Lưu ý, không nên bóp, nặn để nước mắm chảy ra nhanh hơn vì làm như thế thịt cá cũng theo đó mà ra. Sau đó, đậy kín lại và đợi đến khi nước mắm nhỏ giọt ra hết.
Nước mắm sau khi lọc, bã mắm có thể dùng làm mắm nêm ăn cùng thịt lợn luộc rất ngon. (Khi ăn, xay thêm dứa, vắt chanh và ớt). Nước mắm sau khi chắt phơi thêm 2-3 tuần nữa dưới trời nắng to để tạo độ trong và chín.  Lưu ý, túi lọc tốt nhất là vải bố vì nó kín và dày.

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã có ngay món mắm ăn kèm với đồ ăn trong bữa cơm gia đình. 

Mẹo làm nước mắm cá cơm thơm ngon

Lựa chọn nguyên liệu là bước đầu tiên nhưng cũng là bước quan trọng quyết định sự thành công của món ăn.

Cá cơm làm nước mắm nên được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận. Lời khuyên là các bạn nên lựa chọn những con cá đã trưởng thành, có kích thước lớn, tươi ngon. Cá cơm đánh bắt vào mùa nắng đáp ứng được yêu cầu này. Ưu tiên cá cơm đánh bắt xa bờ, vì gần bờ cá có thể lẫn các tạp chất từ thềm lục địa.

Trong quá trình thực hiện, bạn có thể thêm những hương liệu khác vào như dứa, mật ong hoặc nước đường vào chượp khi ủ sẽ giúp nước mắm cá cơm có vị hài hòa, thơm ngon hơn nữa.

Hiện nay, nước mắm công nghiệp được sử dụng rất phổ biến. Song với việc sử dụng các loại hóa chất khác nhau trong quá trình chế biến đã khiến cho nước mắm không còn giữ được đúng hương vị đậm đà của nó. Chính vì vậy, nước mắm truyền thống vẫn có chỗ đứng của mình trong tâm trí của người tiêu dùng.

Chúc các bạn thành công với món nước mắm cá cơm!

vé máy bay trực tuyến

Bình Luận