Cách Luộc Gà Ngon, Luộc Gà Cúng Dáng Đẹp 2018

Thịt gà luộc là một món ăn vô cùng gần gũi với mỗi chúng ta, nhất là vào dịp tết thì 99% nhà nào cũng làm món này. Để có được món ăn tốt nhất hôm nay tôi xin hướng dẫn cách luộc gà ngon, cách luộc gà cúng để đón xuân 2018.

Cách luộc gà ngon:

Tuy là món ăn rất quen thuộc nhưng khi bắt tay vào luộc gà thì không hề đơn giản đâu bạn nhé. Nếu bạn không cẩn thận da gà sẽ bị nứt, bị nát, mầu con gà không bắt mắt. Để không có tình trạng đó xẩy ra bạn cần lưu ý một số bước như sau:

1- Chọn Gà Luộc:

  • Bạn nên mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì bạn nên để ý chọn con gà khoẻ mạnh, có lông óng mượt, sát thân, màu lông sáng. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn.

2- Trước khi đun thì cho gà vào nước lạnh

  • Bạn nên cho gà vào nước lạnh sau đó mới luộc, mục đích là để thịt gà chín đều từ trong ra ngoài, trách tình trạng bên ngoài chín mà bên trong đỏ ngầu, con gà sẽ bị nứt da rất khó nhìn.
  • Nếu là gà đông lạnh bạn phải giã đông hoàn toàn rồi thực hiện bước trên nếu không thời gian luộc sẽ rất lâu và không biết khi nào gà sẽ chín.

Lưu ý: Cần để bụng gà khi luộc, nồi luộc gà vừa phải không nên quá to làm mất thời gian, hoặc quá nhỏ sẽ làm món thịt gà luộc chín không đều

Cách luộc gà ngon

Cách luộc gà ngon

3- Nước sôi bạn nhớ để lửa liu diu để luộc gà

  • Khi luộc gà chú ý để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập cả con gà là được, chọn nồi vừa phải không to và không nhỏ quá khi luộc. Khi nước trong nồi luộc gà đã sôi, lúc này nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, ra thành phẩm sẽ rất xấu. Sau khi nước sôi được khoảng 5 phút, vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong vòng 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút.
  • Bạn có thể thử xem gà đã chín chưa bằng cách dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng là đã chín.

Luộc Gà Bao Nhiêu Phút?

  • Cách luộc gà ngon và nhanh nhất khoảng 20 phút (thường là là 30 phút), nhưng để gà luộc chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).
Luộc gà bao nhiêu phútLuộc gà bao nhiêu phút

Luộc gà bao nhiêu phút

  • Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà, chúng ta sẽ có món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt.

Cách Luộc Gà Cúng

Để học cách luộc gà cúng ngon, dáng đẹp bày lên ban thờ ngày mồng một tế âm lịch bạn cần chú ý một số điểm như sau:

Cách Luộc Gà Cúng

Cách Luộc Gà Cúng

Phần chọn gà bạn có thể tham khảo thêm ở trên

1- Cách làm gà cúng đẹp:

Khi luộc gà cúng phải luộc trong nồi sâu lòng, cho nước ngập mặt xâm xấp gà rồi đặt lên bếp. Cho gà để cúng vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông để ngăn đá, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc nếu không, bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.

Cách luộc gà cúng

Cách luộc gà cúng

Cách Luộc Gà Cúng

Cách Luộc Gà Cúng

Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt bếp và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa hoặc tăm chọc vào gà, nếu tăm đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

2- Trang trí gà cúng cho đẹp mắt khi cúng tổ tiên

Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

Cách luộc gà cúng

Cách luộc gà cúng

Đây là những cách luộc gà cúng ngon, đẹp mắt. Theo kinh nghiệm dân gian, gà luộc xong để nguội rồi bày lên đĩa, đặt sao cho đầu gà hướng lên ngậm thêm bông hoa cà chua thể hiện sự cầu mong an lành, đón nhận hạnh phúc, tiền tài trong năm mới. Gà cúng được luộc chín, có màu vàng đẹp mắt, da bóng sẽ giúp mâm cơm Tết bày trên ban thờ hấp dẫn hơn.

 

» Xem thêm : Các Món Ngon Ngày Tết Không Thể Thiếu 

vé máy bay trực tuyến