Chùa Hương – Điểm Du Xuân Đầu Năm Lý Tưởng

Chùa Hương, một tổ hợp các chùa rải rác từ chân đến đỉnh núi Hương Tích là một trong những điểm tham quan hấp dẫn tinh thần quyến rũ ở Hà Nội. Đến Chùa Hương để cảm nhận sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người ở đây.

Chùa Hương

Chùa Hương

Cách Hà Nội khoảng 70km , chùa Hương , còn gọi là chùa Hương là thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam, đặt tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đây là một quần thể kiến ​​trúc phức tạp nằm rải rác trên thung lũng Suối Yên và bao gồm các công trình cổ kính với hình dáng độc đáo và những hang động hình thành do phong trào tự nhiên. Khu liên hợp du lịch cũng bao gồm hàng chục ngôi chùa Phật giáo, đền thờ thần thánh, đền thờ … tôn thờ niềm tin nông nghiệp. Nó cũng nổi tiếng với khách du lịch trong nước và nước ngoài nhờ lễ hội chùa Hương kéo dài từ 6/1 đến cuối tháng 3 âm lịch. Đối với những người muốn tham gia vào lễ hội, họ nên đi ngay trong mùa lễ hội để trải nghiệm bầu không khí độc đáo. Nếu chỉ đơn giản là đi tham quan và ngắm những kỳ quan của Creation, du khách có thể đến Chùa Hương vào bất kỳ thời gian quanh năm. Trung tâm của khu đền trong khu vực này là Chùa Hương, nằm trong hang Hương Tích, còn được gọi là Chùa Nội (chua Trong). Khách du lịch chắc chắn sẽ không hối tiếc khi đặt chân vào chùa Hương. Ở đây, họ có cơ hội chiêm ngưỡng Động Hương Tích, được mệnh danh là “hang động đẹp nhất ở miền Bắc”.

Chùa Hương

Chùa Hương

Động Hương Tích

Động Hương Tích

Nhìn từ tầm nhìn toàn cảnh, động Hương Tích trông giống như đầu của một con rồng mở miệng chơi với ngọc trai. Núi Dun Gao (Lúa) dường như là lưỡi rồng, những thạch nhũ bên trong giống như răng của con rồng, và đuôi của nó ở Ai Nang – Hang Nuoc. Núi phủ Động Hương Tích là cao thứ hai trong toàn bộ hệ thống tổ hợp Hương Sơn. Chùa Hương, nằm trong khu vực hang động Hương Tích được xây dựng vào cuối thế kỷ 17. Bước vào lối vào hang dưới những bậc đá xanh với những cây cổ thụ cao cổ, du khách sẽ đắm mình trong bầu không khí mát mẻ, một thế giới tự nhiên tráng lệ như cảnh Bồng Lai, gợi lên ước muốn khám phá vùng đất đầy thú vị. Chùa Hương trở thành điểm du lịch mới tại Hà Nội.

Chùa Hương

Chùa Hương

Đường dẫn đến hang động đền là một dốc đứng bao gồm 120 bậc đá. Bức tường phía trước lối vào của hang động được khắc “Hang đẹp nhất ở miền Bắc” trong chữ Hán vào năm 1770, đó là tác phẩm của Chúa Trịnh Sâm (1767-1782). Bước vào hang động, du khách chắc chắn ngạc nhiên trước vẻ đẹp lạ thường của nhũ đá được coi là tác phẩm điêu khắc kỳ diệu của tự nhiên. Sương muối ở đây thật sự đa dạng với vẻ đẹp tuyệt vời của nó. Xuống từ trên cao hoặc phát triển từ dưới lên, nhũ đá mạnh mẽ thu hút sự tò mò của khách du lịch. Đặc biệt, tên của họ được gọi là tùy thuộc vào hình dạng của họ mà hiển thị ước mơ của con người. Ngay từ khi bước vào hang động là núi Dun Gao lớn. Gạo là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam, Núi Dun Gao trong các hang động Phật giáo do đó đã đi đầu. Ở dưới đáy Gao vẫn còn một rỗng đá nhỏ gọi là Coi Gia. Gần Dun Gao là núi Cô (dì) và núi Cau (Bác). Co núi nhỏ hơn núi Cau, tuy nhiên chúng giống nhau do hình dáng của trẻ sơ sinh nằm lơ lửng, thẳng đứng hoặc lõm.

Chùa Hương

Chùa Hương

Đứng ở cùng một dãy núi Co, núi Cau và trở lại vào bên trong là Cây Bạc (Cây Bạc), Cây Vàng (Cây Vàng) chứa vòng tròn như những huy chương vàng và bạc lấp lánh. Đi vào góc gần cuối, du khách sẽ chiêm ngưỡng Ao Beo, Nong Tam, Ne Ken … Tất cả đều là hình ảnh của nhũ đá. Ngoài ra, những thạch nhũ lượn lượn trong trần nhà của hang động hình thành chín hình con rồng sống động, được gọi là sông Mêkông. Đặc biệt, những tác phẩm điêu khắc có giá trị nhất, không chỉ ở chùa Hương mà ngay cả trong toàn bộ hệ thống đền thờ Hương Sơn là tượng Phật Quan Âm được khắc bằng đá xanh trong triều Tây Sơn. Tượng được làm bằng đá với tư thế thon thả, khuôn mặt hình oval, hình dáng tinh tế, chiếc nón Bồ tát trên đầu, và mái tóc của cô ấy rơi xuống phía sau. Tượng ngồi được thiết kế trên một tư thế đặc biệt. Tay phải của cô giữ viên ngọc quý, chân trái trải dài ra trên hoa sen nở, và chân phải co lại trên hoa sen. Theo bản khắc trên đá vào năm 1806, bức tượng được khắc vào năm 1793.

Chùa Hương

Chùa Hương

Là một trong những điểm tham quan quyến rũ nhất ở Hà Nội, chùa Hương là khu phức hợp của nhiều hang động, đền thờ gắn liền với các ngọn núi. Nó trở thành một khu phức hợp cảnh quan du lịch khổng lồ với sự hài hòa về kiến ​​trúc giữa thiên nhiên và nhân tạo. Đấng Tạo Hóa đã ban cho đất một quang cảnh tuyệt vời và con người đã biến những điều tuyệt vời thành những màu lấp lánh và sinh động. Điều này đã tạo ra một nét văn hóa có giá trị của đất nước. Chùa Hương là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng thu hút nhiều du khách nhờ vào vẻ đẹp riêng của mình và nền văn hoá tín ngưỡng của người Việt Nam. Nó ngày nay không chỉ là giá trị khu vực mà còn trở thành một di tích quốc gia cũng như những giá trị văn hoá tinh thần của đất nước.