Chùa Lý Quốc Sư Hà Nội

Vị trí & Lịch sử

Tọa lạc tại 50 Lý Quốc Sư ở khu phố cổ ,  chùa Lý Quốc Sư là một trong những lâu đời nhất của loại hình này tại Hà Nội. Được xây dựng năm 1131, chùa Lý Quốc Sư đã được cải tạo nhiều lần, đặc biệt là vào năm 1954 khi nó bị phá hủy trong thời Pháp thuộc. Tuy nhiên, đền thờ kiểu Việt Nam gần 900 năm nay đã bảo tồn được nhiều di vật quí giá như tượng Phật hay chuông quý giá của Tự Chung, cũng như kiến ​​trúc tỉ mỉ của những mẫu khắc độc đáo.

Các nơi nên đến khi du lịch Hà nội

Chùa Lý Quốc Sư

Chùa Lý Quốc Sư

 

Tượng thờ trung tâm của Lý Quốc Sư

Trước đây, chùa thuộc làng Tiên Thị, Tiên Túc, huyện Thọ Xương. Chùa Lý Quốc Sư tôn thờ nhà sư triều Lý, kéo dài từ 10 đến 12 thế kỷ. Nguyễn Chí Thanh – tên đầy đủ của nhà sư, sinh năm 1066 tại thôn Điện Xã, tỉnh Ninh Bình dưới triều vua Lý Thánh Tông (nắm giữ điện từ năm 1138 đến năm 1175).

Khi Nguyễn Chí Thanh 11 tuổi, anh bắt đầu tập luyện để trở thành một tu sĩ. Thầy của ông là một trong những nhà sư nổi tiếng nhất đất nước – Từ Đào Hanh, người thực sự ngưỡng mộ Nguyễn Chí Thanh vì tài năng của ông. Sau khi chữa bệnh thành công cho vua Lý Thánh Tông của một căn bệnh dường như không thể chữa khỏi, Nguyễn Chí Thanh đã được vinh danh với danh hiệu Lý Quốc Sứ – hoặc thầy hiệu trưởng Breat Monk and Merit của cả nước. Vua cũng tự giám sát việc xây dựng một khu dân cư tháp 12 tầng mà ông có năng khiếu cho Lý Quốc Su, nằm ngay bên cạnh Chùa Bảo Thiện của Thủ đô Thăng Long.

Chùa Lý Quốc Sư

Chùa Lý Quốc Sư

 

Lý Quốc Sư sống trong khu phố, giảng kinh kinh, dạy học, chữa bệnh cho người dân xung quanh, đặc biệt là đào tạo thợ thủ công đúc bằng đồng. Đó là lý do tại sao Lý Quốc Sư cũng được đặt tên là Saint của nghề đúc bằng đồng. Khi ông qua đời ở tuổi 75 tại chùa Giao Thuỷ ở Nam Định, vua Lý Thánh Tông đã quyết định biến khu phố này thành đền thờ thờ Phật và Lý Quốc Su cùng với một số ngôi chùa trên khắp đất nước như Giao Thuý Chùa Nam Định hay chùa Keo ở Thái Bình. Danh hiệu “Lý Quốc Su” của ông đã trở thành tên của đường phố chạy từ phố Hàng Bông đến phố Nhà Thờ, trong khi tên Nguyễn Chí Thanh thực sự là một con đường đẹp đẽ ở khu kinh doanh của Hà Nội.

Ngày nay, chùa Lý Quốc Sư là nơi thờ cúng phổ biến của địa phương vào ngày mồng 1 tháng mười âm lịch hàng tháng.

Làm sao để tới đó

Chùa Lý Quốc Sư nằm trên đường 50 Lý Quốc Sư, cách Hồ Hoàn Kiếm và Khu Phố Cổ vài phút đi bộ.

vé máy bay trực tuyến

Bình Luận