Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Nằm trên một bán đảo nhỏ ở phía Đông Hồ Tây, Chùa Trấn Quốc được xem là ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội với lịch sử hơn 1.500 năm. Kiến trúc của trung tâm Phật giáo này là sự kết hợp tinh tế giữa phong cảnh trang nghiêm và đẹp trên không gian thanh bình và yên tĩnh của bề mặt Hồ Tây. Nhờ những giá trị lịch sử và kiến ​​trúc này, chùa Trấn Quốc thu hút nhiều du khách đến thăm cả trong và ngoài nước.

Lịch sử Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc lần đầu tiên được xây dựng với cái tên “Khai Quốc” (Khai mạc một quốc gia) trong thời vua Lý Nam Đế, giữa năm 544 và 548 trên vỏ cây Sông Hồng (gần xóm Yên Phú, quận Tây Hồ hiện nay). Cho đến thế kỷ 15, trong thời vua Lê Thái Tông, nó được đổi tên thành “An Quốc”, có nghĩa là một đất nước hòa bình.

Các nơi nên đến khi du lịch Hà nội

 

Năm 1915, do một trận lở đất nghiêm trọng đã ăn sâu vào nền móng của ngôi chùa khiến chính quyền đương nhiệm và người dân phải di chuyển toàn bộ công trình đến đảo Kim Ngư ở phía Đông Hồ Tây và đây là vị trí hiện tại của chùa Trấn Quốc mà bạn có thể chứng kiến ​​trong ngày và tuổi tác.

Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc

 

Quá trình đổi tên không dừng lại cho đến khi nó được đổi thành “Chùa Trấn Quốc“, có nghĩa là bảo vệ đất nước, trong thời vua Lê Huy Tông (1681-1705). Thông qua từng tên của chùa, chúng ta có thể nhìn thấy cột mốc của đất nước cũng như mong muốn của người dân gắn bó với thánh địa này.

Cảnh quan và kiến ​​trúc

Chùa Trấn Quốc nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp và thánh địa, là nơi thường xuyên tham quan của nhiều vị vua và chúa tể Việt Nam, đặc biệt trong các ngày lễ hội, những ngày trăng tròn hay Tết Nguyên đán . Cho đến nay, chùa vẫn có thể giữ được danh tiếng mặc dù cảnh quan đã bị ảnh hưởng bởi đô thị hoá.

Bên cạnh đó cổng phía trước phải đối mặt với đông đúc Đường Thanh Niên, 3.000m2 phức tạp này được bao quanh bởi mảnh thủy triều của Hồ Tây, và được thiết kế theo quy định nghiêm ngặt của kiến ​​trúc Phật giáo với nhiều lớp của các tòa nhà và ba ngôi nhà chính được gọi là “Tiền Đường”, một nhà để đốt hương và điện thượng. Các phòng này được kết nối với nhau để tạo thành một kịch bản Công

Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc

 

Khu vực chùa Trấn Quốc được đánh dấu bằng một tháp cao mà bạn có thể nhận ra từ một năm xây dựng năm 1998. Ngôi tháp này bao gồm 11 tầng với chiều cao 15m; mỗi tầng có một cửa sổ vòm giữ một bức tượng Amitabha làm bằng đá quý. Trên đỉnh là hoa sen 9 tầng (Cửu đỉnh liên hoa) và cũng là đá quý. Ngôi tháp này tọa lạc đối xứng với cây bồ đề 50 năm tuổi của cựu Tổng thống Ấn Độ nhân dịp ông thăm Hà Nội năm 1959. Thầy Thích Thanh Nhã của chùa Trấn Quốc giải thích ý nghĩa của sự tương quan này: ” trong khi Bồ Đề là một biểu tượng của kiến ​​thức tối cao “.

Không chỉ vậy, Trần Quốc cũng là một bảo tàng nhỏ của các cổ vật vô giá từ hàng ngàn đến hàng trăm năm như thờ phượng tượng ở nhà trước. Những bức tượng này đều được chạm trổ và đánh bóng tỉ mỉ bởi những thợ thủ công lành nghề, tất cả đều có những đặc điểm ngoạn mục. Trong số đó, bức tranh nổi bật là bức tượng “Thích ca thập niết bàn”, được đánh giá là bức tượng đẹp nhất của Việt Nam.

Với tất cả các giá trị lịch sử và kiến ​​trúc mà chùa Trấn Quốc có giá trị thì không chỉ đáng tham quan như một khu bảo tồn thiêng liêng của Phật giáo thu hút vô số tín đồ Phật giáo; mà còn là điểm đến không thể thiếu của các nhà thám hiểm văn hoá cho Việt Nam.

vé máy bay trực tuyến

Bình Luận