“Phiên bản gốc” của chiếc Cổng trời ở Đà Lạt xôn xao cộng đồng mạng

Những ngày gần đây, dân cư mạng xôn xao với sự xuất hiện của chiếc cổng trời ở Đà Lạt. Nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra. Có người hào hứng vì có thêm một địa điểm check-in mới. Cũng có người lên án về việc “sao chép” các địa điểm nổi tiếng trên thế giới một cách kệch cỡm rồi đem về Đà Lạt. Nhưng hãy bỏ qua sự vụ đó, và cùng nhau khám phá “phiên bản gốc”: Cổng trời Bali ở Indonesia.

Cổng trời Bali
Vẻ đẹp của sự giao hòa giữa con người và thiên nhiên

Cổng trời Bali ở đâu?

Bali là tên một hòn đảo lớn và cũng một tỉnh của đất nước Indonesia. Đảo nằm trong dải quần đảo ở phía nam của quốc gia này.

Cổng trời Bali mà mọi người vẫn hay nhắc đến thuộc khu vực đền thiêng Pura Lempuyang Luhur tọa lạc trên núi Lempuyang. Đây là một trong số những ngôi đền cổ nhất lưu giữ nét văn hóa đặc trưng của tôn giáo Hindu. Nếu bạn chưa biết thì Hindu là tôn giáo chính ở đảo Bali với hơn 80% dân số là người theo đạo. Ngôi đền có vị trí ở phía đông của đảo Bali, cách trung tâm Ubud khoảng 90km.

Đền Pura Lempuyang Luhur
Đền Pura Lempuyang Luhur là một trong những ngôi đền cổ nhất ở Bali

Vì là một địa điểm du lịch nổi tiếng mà bất cứ ai đến đảo Bali cũng ghé thăm nên người ta lấy luôn cái tên Bali để đặt tên cho chiếc cổng trời này.

Với kiến trúc đặc biệt ở độ cao 1.170m so với mực nước biển, Cổng trời Bali là nơi thật sự đáng đến để hòa mình với thiên nhiên hùng vĩ.

Kiến trúc đặc biệt của Cổng trời Bali

Cổng trời Bali là một cánh cổng có thiết kế đặc biệt dẫn lên địa điểm cao nhất của đền Pura Lempuyang Luhur. Cổng như một bức tường được xẻ dọc và tách ra sang hai bên. Từ đó, mở ra một khoảng trống rộng không có ranh giới đóng ở phía bên trên.

Cổng trời Bali nhìn từ bên ngoài
Cổng trời Bali nhìn từ bên ngoài | Ảnh: yeowatzup

Việc không có giới hạn ở phía trên của chiếc cổng làm cho không gian tưởng chừng như kéo dài đến vô hạn. Người dân ở đây còn gọi nó với một cái tên khác là Heaven’s Gate (hay Cánh cổng thiên đường). Họ cho rằng, đây là nơi kết nối giữa con người với thiên giới.

Phải khẳng định, cổng trời Bali chính là niềm hứng khởi cho những du khách du lịch đến Indonesia nói chung và Bali nói riêng. Đến đây, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những họa tiết, hoa văn của một nền văn hóa, một tôn giáo nổi tiếng mà còn có cơ hội hòa mình vào với thiên nhiên rộng lớn và hùng vĩ. Cũng phải thôi, ai mà không phấn khích khi ngắm nhìn những ngọn núi hùng vĩ trùng trùng phía xa xa. Hay ngắm những đám mây lững lờ trôi giữa cánh cổng, ngang tầm mắt đến nỗi tưởng chừng như có thể chạm tay đến.

Mây bay trên cổng trời Bali
Mây bay trên Cổng trời Bali

Sự thật về Cổng trời Bali

Có một sự thật là những bức hình tuyệt đẹp ở Cổng trời Bali đã sử dụng những kỹ thuật và đôi khi có cả sự can thiệp của các phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Vẻ đẹp của thiên nhiên tại Cổng trời Bali
Những bức ảnh đẹp ngây ngất tại Cổng trời Bali được thực hiện bằng kỹ thuật | Ảnh: Jenniferbustamin

Hầu hết các bức ảnh trên mạng đều được đăng tải với sự phản chiếu giống như trên mặt nước. Nhưng không, không hề có mặt nước long lanh ở đây, chỉ có mặt đất và gạch đá dẫn lên đền. Để chụp được tấm ảnh phản chiếu như vậy, người chụp đã sử dụng tấm kính đặt trước ống kính chụp ảnh. Hoặc đơn giản hơn là sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop. Thậm chí màu sắc của nó cũng đã được chỉnh sửa. Đôi khi quá đà. Nên đừng quá hi vọng rằng nơi đây đẹp lung linh như ảnh trên mạng.

Vẻ đẹp của Cổng trời Bali đến một phần nhờ kỹ thuật chỉnh sửa ảnh
Vẻ đẹp của Cổng trời Bali đến một phần nhờ kỹ thuật chụp và chỉnh sửa ảnh

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể đem về những bức ảnh đẹp nếu không sử dụng phần mềm. Bầu trời vẫn là của bạn, không gian rộng mở vẫn là của bạn. Và chúng vẫn vô cùng đẹp.

Vẻ đẹp có một không hai trước cổng trời
Vẻ đẹp có một không hai trước cổng trời

Để lên được cổng trời Bali, bạn cũng phải trải qua một chặng đường không hề dễ dàng. Với gần ba giờ đồng hồ đi xe từ Ubud đến chân núi cùng 1700 bậc thang dẫn lên trên tầng cao nhất.

Trong suốt quá trình di chuyển, bạn không nên buông lời than thở. Vì những người bản xứ cho rằng, với những ai than thở thì họ không có thể cảm nhận được sự hòa quyện giữa con người và thần linh khi lên được tới đỉnh của ngôi đền Pura Lempuyan.

vé máy bay trực tuyến

Bình Luận