8 sự thật về Du lịch Homestay ở Việt Nam

Du lịch Homestay ở Việt Nam hiện nay đang dần được mọi người biết đến và ưa chuộng. Mang trong mình nhiều ưu điểm, loại hình du lịch này hứa hẹn sẽ là hướng đi mới, đem lại nhiều lợi ích cho Du lịch Việt Nam. Tuy vậy, quá trình xây dựng và phát triển mô hình homestay còn tồn tại nhiều bất cập và hạn chế, đem lại trải nghiệm không tốt cho khách du lịch. Cùng tìm hiểu 8 sự thật về du lịch homestay ở Việt Nam qua bài viết dưới đây.

Du lịch Homestay ở Việt Nam

Trước khi đi vào nội dung chính, bạn cần biết và hiểu rõ:

Loại hình Du lịch Homestay là gì?

Homestay là gì?

Homestay là một hình thức du lịch cộng đồng dành cho du khách muốn khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu về phong tục, tập quán của người dân địa phương. Khách du lịch sẽ ở ngay tại nhà dân nơi mà mình dự định đặt chân tới. Thay vì ở những cơ sở chuyên phục vụ lưu trú như nhà nghỉ, khách sạn, resort,… Tại đây, họ sẽ được tham gia vào cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như một thành viên trong gia đình. Tức là cùng ăn, cùng ở thậm chí là cùng làm việc với nhau. Và tất nhiên, cũng phải tuân theo một số quy tắc nhất định mà chủ nhà đưa ra.

Dễ dàng nhận thấy, hình thức du lịch này sẽ đem đến cho khách du lịch cái nhìn đúng đắn và chân thực nhất về lối sống và văn hóa tại địa phương đó. Mọi người có cơ hội được giao lưu, gặp gỡ, tiếp xúc nhau trong không gian gần gũi, thân thiện. Cùng nhau trao đổi thêm những tin bổ ích, kể cho nhau nghe câu chuyện của mình.

Homestay là gì?

Homestay ở Mai Châu

Để vận hành được loại hình du lịch này, mấu chốt thuộc về cộng đồng người dân địa phương. Họ vừa là người cung cấp dịch vụ, vừa là người gắn kết các thành viên với nhau thông qua các hoạt động không gian gia đình. Chính vì vậy, ngoài cơ sở vật chất tối thiểu, người chủ nhà còn phải có kinh nghiệm và khả năng tổ chức, quản lý.

Ưu điểm của mô hình du lịch homestay

Không phải ngẫu nhiên mà homestay được mọi người ưa chuộng. Nó có rất nhiều ưu điểm và đem lại lợi ích cho cả khách du lịch lẫn chủ homestay.

Đối với chủ homestay: Du lịch homestay tạo ra công ăn việc làm cho nhiều hộ gia đình, hộ nông dân ở khu vực nông thôn. Hình thức này giúp họ tận dụng những điều kiện sẵn có, tiết kiệm chi phí đầu tư cho cơ sở vật chất. Từ đó hướng tới xóa đói giảm nghèo.;

Đối với du khách:

  • Lợi ích lớn nhất đối với khách du lịch có lẽ là cơ hội trải nghiệm một cách chân thực nhất phong tục tập quán, văn hóa;
  • Vì tận dụng được cơ sở vật chất sẵn có, chi phí du lịch homestay thấp, phù hợp với cả trường hợp muốn du lịch một mình giá rẻ;
  • Homestay tạo ra không gian gần gũi và thoải mái, ấm cúng như một gia đình thật sự;
  • Khách du lịch có cơ hội được giao lưu, gặp gỡ, tích lũy vốn kiến thức từ nhiều người đến từ khắp mọi miền khác nhau.

Đối với du lịch Việt Nam:

  • Tận dụng được tiềm năng du lịch của Việt Nam ở những vùng xa xôi, khó khăn;
  • Giúp quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương đến với mọi người;
  • Lưu giữ được những nét truyền thống, văn hóa đặc sắc của vùng miền

8 sự thật về Du lịch Homestay ở Việt Nam

1. Thu hút giới trẻ và du khách nước ngoài nhiều hơn

Du lịch Homestay ở Việt Nam chủ yếu hướng đến sự trải nghiệm, khám phá. Bởi vậy, những bạn trẻ tuổi là đối tượng rất thích hợp và ưa chuộng loại hình này. Ai cũng nói rằng, tuổi trẻ là lúc con người ta nhiều năng lượng và thời gian nhất. Nên hãy cố gắng trải nghiệm và làm nhiều điều nhất có thể. Vừa học thêm nhiều điều bổ ích, vừa được khám phá thiên nhiên với chi phí hợp lý. Không quá khó hiểu nếu homestay thu hút giới trẻ nhiều hơn đối tượng khác. Ngoài ra, sự gắn kết giữa mọi người trong khi lúc du lịch cũng là điểm cộng. Giới trẻ ưa thích giao lưu, kết bạn. Sau mỗi chuyến đi, họ lại có thêm nhiều bạn bè cùng chia sẻ đam mê du lịch với mình.

Khách du lịch homestay ở Việt Nam

Đối với khách du lịch nước ngoài, du lịch homestay ở Việt Nam cũng là một lựa chọn hấp dẫn. Hầu hết họ đến với nước ta để trải nghiệm và tìm hiểu thêm về văn hóa, phong tục tập quán. Mặt khác, họ cũng đã khá quen thuộc với loại hình này. Do vậy, họ thường ưu tiên lựa chọn. Ngoài ra, khách du lịch nước ngoài rất thích thú khi được tham gia các hoạt động tập thể.

2. Chủ yếu tập trung ở miền núi, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số

Homestay đa phần hình thành và phát triển ở những vùng, khu vực có tài nguyên thiên nhiên cần được bảo tồn, các khu dân cư có văn hóa phong phú, đặc trưng cho dân tộc, vùng miền. Tuy nhiên, những địa điểm này lại không đủ điều kiện về kinh phí, quy mô, quy hoạch để xây dựng nhà nghỉ ,khách sạn,… Nước ta cũng không ngoại lệ. Du lịch homestay ở Việt Nam chủ yếu phát triển ở vùng xa xôi, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Giao thông đi lại thường không mấy thuận lợi tuy nhiên lại có những nét đặc biệt trong văn hóa, hấp dẫn khách du lịch. Tất nhiên là ở những khu vực khác vẫn có homestay, tuy nhiên thì nó không rõ nét như ở miền núi.

Các địa điểm phát triển du lịch homestay ở Việt Nam nhiều nhất ở Tây Bắc Và Đông Bắc Bộ. Có thể kể đến như: Hòa Bình, Hà Giang, Sapa, Yên Bái, Bắc Kạn,…

3. Ẩm thực độc đáo, mới lạ

Ẩm thực luôn là yếu tố được nhắc đến trong chuyến du lịch. Du lịch homestay ở Việt Nam được đánh giá rất cao về mặt này. Trước tiên phải kể đến nguồn thực phẩm rất đặc trưng. Đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, cách chế biến cũng đem lại nhiều điều mới lạ cho khách du lịch. Có thể kể đến một số loại đặc sản vùng miền như: lạp xường, thịt trâu gác bếp, măng ớt, mắc khén,…

4. Phát triển mạnh vào mùa lễ hội

Lễ hội là một trong những yếu tố tạo thành văn hóa. Theo thống kê 2009, hiện cả nước Việt Nam có 7.966 lễ hội; trong đó có 7.039 lễ hội dân gian (chiếm 88,36%), 332 lễ hội lịch sử (chiếm 4,16%), 544 lễ hội tôn giáo (chiếm 6,28%), 10 lễ hội du nhập từ nước ngoài (chiếm 0,12%), còn lại là lễ hội khác (chiếm 0,5%). Đây là một con số không hề nhỏ, thể hiện tiềm năng du lịch của Việt Nam.

Vào những ngày này, khi số lượng khách du lịch tăng cao và mọi người nô nức tham gia vào các hoạt động trong lễ hội thì homestay là một điểm dừng chân tuyệt vời. Du khách có thêm nhiều cơ hội để tìm hiểu thêm về văn hóa và phong tục tập quán của người dân qua các lễ hội. Được trải nghiệm những món ăn truyền thống, tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí. Giá cả cạnh tranh cũng là một nguyên nhân làm cho homestay được ưa chuộng trong các dịp lễ hội.

5. Chưa cung cấp được nhiều dịch vụ

Có thể thấy rằng, các homestay ở Việt Nam chưa cung cấp nhiều dịch vụ có thể đáp ứng được nhu cầu của du khách. Phần lớn chỉ gói gọn trong các dịch vụ như lưu trú, ăn uống mà không mở rộng các hoạt động trong không gian gia đình khác. Nguyên nhân là vì mô hình homestay ở việt Nam chủ yếu là tự phát do các hộ gia đình cung cấp, không có nhiều kinh nghiệm dẫn đến chưa nắm được những kiến thức và khả năng tổ chức, quản lý. Đây là một hạn chế tồn tại cần được cải thiện để thay đổi bộ mặt du lịch homestay ở Việt Nam

6. Cơ sở vật chất nghèo nàn

Sự thật là, cơ sở vật chất của các homestay ở Việt Nam phần lớn còn nghèo nàn. Mặc dù đôi lúc, điều này khiến cho trải nghiệm của du khách trở nên thực tế hơn. Tuy nhiên, rõ ràng là bạn không hề muốn chuyến du lịch của mình trở nên khó khăn quá mức. Việc cải thiện cơ sở vật chất mà vẫn giữ nguyên được trải nghiệm của du khách là điều hoàn toàn có thể. Nhất là đối với phòng tắm, phòng vệ sinh và các trang thiết bị, đồ dùng.

Cơ sở vật chất du lịch homestay ở Việt Nam

Cơ sở vật chất nghèo nàn

Nguyên nhân có thể là do người dân chưa trú trọng việc đầu tư. Cũng có thể là do sau một thời gian sử dụng mà không tu sửa, dẫn đến hỏng hóc, xuống cấp.

7. Chưa có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm

Như đã nhắc đến ở trên, loại hình du lịch homestay phụ thuộc rất nhiều vào cộng đồng cư dân ở địa phương. Họ phải nắm được các nhu cầu cũng như đặc điểm của khách du lịch để cung cấp dịch vụ sao cho phù hợp, Một kỹ năng rất quan trọng đó là tổ chức các hoạt động, điểm mạnh của homestay là sự gắn kết qua các hoạt động sinh hoạt. Ngoài ra, vấn đề ngoại ngữ cũng phải được đề cao.

Tuy vậy, hầu hết những cơ sở kinh doanh homestay đều chưa đáp ứng được. Phần lớn chỉ cung cấp cho du khách chỗ ở, rồi để khách du lịch muốn đi đâu thì đi.

8. Biến tướng

Hiện nay, hình thức homestay bị biến tướng thành nhiều kiểu khác nhau. Có kiểu tốt, có kiểu không tốt. Nhiều nơi chỉ xây dựng một khu nhà ở (thường là các loại nhà gỗ) để tạo không khí. Sau đó đưa tất cả các khách du lịch vào đó, không ở chung. Điều đó là sai đi bản chất của homestay.

Nói là “8 sự thật về du lịch homestay ở Việt Nam” nhưng thực chất chính là những gì đã và chưa đạt được ở loại hình này. Bởi vậy, nếu bạn đang kinh doanh du lịch homestay, hãy cố gắng khắc phục những hạn chế này để du khách có những trải nghiệm tuyệt vời nhé!

Sếp Hạng- Đánh Giá

Sếp Hạng- Đánh Giá

Sếp Hạng- Đánh Giá

vé máy bay trực tuyến