Hà Nội trong tâm trí thế hệ đầu 9x ra sao?

Trải qua những năm tháng, hình ảnh Hà Nội cũng có những dấu ấn khác nhau trong lòng mỗi người. Hà Nội của những thế hệ 6x, 7x là Hà Nội đang đổi mới, đang phát triển lên khi vừa qua khỏi chiến tranh.

Là Hà Nội của bố – Hà Nội thời kì đổi mới

Hà Nội vẫn vốn dĩ thân thương, mặn nồng như thế đấy. Không chỉ những bài ca bất hủ của cha anh đi trước đã dành cho mảnh đất trong lòng sông Hồng nơi đây, mà các thế hệ 8x sau này cũng đã nói lên tình cảm da diết của mình đối với Hà Nội qua những bài nhạc trẻ.

Hà Nội đang trở mình một cách nhanh chóng. Những thay đổi dường như nhận rõ qua từng ngày. Hà Nội của 9x đời đầu cho đến bây giờ đã lột xác hoàn toàn mới. Nếu như ngày nay, quanh khu phố cổ là các vũ trường, quán bar, cafe, nhà hàng khách sạn; ánh lên một màu sắc sang trọng rực rỡ, đông đúc và vô cùng náo nhiệt. Hà Nội mở rộng và trở thành 1 thành phố lớn nhất nhì Đông Nam Á về diện tích. Khắp nơi đều thấy một quang cảnh tấp nập người qua lại. Thì Hà Nội trong kí ức của một chàng trai thuộc thế hệ đầu 9x đã từng hiện ra như thế nào?

Hà Nội của 15 năm về trước

Khi đó tôi vẫn còn là thằng nhóc 10 tuổi. Hà Nội đối với tôi vẫn thật mới mẻ và lạ lẫm. Một đứa nhóc cấp 2 thì quan tâm gì hơn ngoài những chuyện tuổi mới lớn, mơ mộng và hồn nhiên. Thế nhưng mảnh đất này vẫn hàng ngày hàng ngày tạo nên những xung động cho trái tim và khối óc của đứa trẻ ấy. Tôi như thế đấy, và bạn cũng cảm thấy như thế chứ? Cái tuổi học sinh mới lớn nó nhiều điều kì lạ và ấn tượng sâu sắc lắm nhé. Hàng ngày trên đường đi học qua phố Hàng Bài, Phan Chu Trinh, trong trí nhớ vẫn còn vương vấn đâu đây cái ánh nắng lạ lùng làm thơm lên cái mùi lá cây, mùi cỏ mới; thực ra không hẳn là thơm, cũng chẳng phải mùi hương nồng nàn quyến rũ gì, chỉ đơn thuần là một mùi của sự tươi mát, tinh khôi, thật là khó diễn tả, nhưng nó từa tựa như cái không khí mát lành đầu mùa thu vậy.

Tôi được học tập trong một ngôi trường do người Pháp xây từ cách đây lâu lắm rồi – trường Trung học Cơ sở Trưng Vương và Nguyễn Du. Hồi đấy Trưng Vương học sáng, Nguyễn Du chúng tôi học chiều. Nên là ấn tượng về Hà Nội những buổi chiều nó khắc sâu hơn trong tâm trí.

Mà không biết tại sao nhé, cái ấn tượng về những chiều cuối hè đầu thu nó thường in dấu ấn đậm như thế. Là những cái ngày vừa dừng lại những chuyến nghỉ mát bên gia đình, thôi những buổi trưa trốn ngủ đi bêu nắng, dừng lại những tiếng ve kêu râm ran. Là bắt đầu quay trở lại trường lớp, gặp gỡ lại đầy đủ chúng bạn nơi sân trường, là nơi mà bao buồn vui kỉ niệm được lưu giữ nhiều nhất. Những giờ ra chơi mướt mải mồ hôi, smartphone thời đấy làm gì có, ra chơi là túm tụm vào nhau chơi đá cầu, nhảy ngựa, cả trai cả gái chơi cùng nhau luôn, vui lắm!

Phố cổ Hà Nội ngày xưa của tôi là nhà ông bà ngoại. Ông bà trước ở Đào Duy Từ, trong một căn nhà nhỏ xíu nhưng tạo cho người ta cái cảm giác thân gần và êm đềm vô cùng. Về sau nhà nước họ giải tỏa. Nơi đây trở thành Trung tâm giao lưu văn hóa Phố Cổ, là nơi trưng bày và triển lãm. Hà Nội

Phố cổ ngày xưa không đông như bây giờ. Cả con phố cũng toàn nhà cổ, tạo cho người đến thăm cái cảm giác khác lạ. cổ kính, xưa cũ lắm. Bây giờ phố cổ toàn khách sạn sang trọng, quán cafe, bar pub tràn ngập thôi.

Hà Nội ngày xưa là vườn bách thú bách thảo. Là rạp xiếc trung ương. Là cung thiếu nhi. Tò he và kẹo bông là những thức món khoái khẩu của trẻ con. Tôi cũng chẳng biết ngày này trẻ con chơi gì ở Hả Nội, thăm gì ở Hà Nội nữa. Có lẽ công nghệ bây giờ quá phát triển nên thế hệ sau cũng chẳng thiết tha gì những thứ đấy nữa.Hà Nội

Hà Nội bây giờ – Thế hệ 4.0

Cũng khó tránh khỏi bị phai nhạt đi những nét xưa. Khi xu hướng phát triển và mọi thứ dần bị thương mại hóa. Nhưng đổi lại là một Hà Nội với sự phát triển to lớn. Chưa khi nào Hà Nội to đẹp với đường sắt trên không, với sự tấp nập và những con phố không ngủ như Tạ Hiền, Lương Ngọc Quyến như bây giờ. Du khách nước ngoài tràn ngập khắp phố, tạo cơ hội cho người dân được ấm no hạnh phúc.Hà Nội

Tuy thay đổi là thế, nhưng có những vẻ đẹp vẫn mãi mãi tồn tại và được giữ gìn trân trọng. Khi các bạn đến với Hà Nội ngày nay, đừng lo lắng về việc nơi đây bị mất hết đi những nét cổ kính. Bởi lẽ Hồ Gươm vẫn xanh lục. Nhà hát lớn vẫn vàng chói. Văn Miếu – Quốc Tử Giám vẫn là biểu tượng đứng vững của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Và còn vô vàn những nét đẹp ở từng góc phố, từng con hẻm nơi đây. Chỉ là không còn được nhiều như xưa mà thôi.Hà Nội

Sau tất cả, thủ đô vẫn là nơi mà du khách “phải” đặt chân đến trong chuyến đi tới Việt Nam này. Vẫn luôn đẹp trong tâm trí của các thế hệ trước. Vẫn thơm mùi hoa sữa, vẫn sừng sững những cây sưa trên các con phố thế hệ trẻ bây giờ. Và sẽ vẫn còn vương vấn mãi cho đến các thế hệ mai sau.

vé máy bay trực tuyến

Bình Luận