(Hướng dẫn) Các món ăn ngon 72 món

Nhu cầu ăn uống của con người là một nhu cầu không thể thiếu. Và từ xa xưa chúng ta đã biết biến đồ ăn thức uống thành một lĩnh vực nghệ thuật. Du lịch Minh Quân với tầm hiểu biết của mình. Với kinh nghiệm thưởng thức rất nhiều nền ẩm thực đặc biệt trong nước cũng như trên thế giới. Nay xin giới thiệu tới các bạn Các món ăn ngon 72 món và cách làm chuẩn các món đó theo công thức nhé.

Bánh bò Nam Bộ

Nguyên liêu làm món bánh bò Nam bộ:

  • 300g bột gạo khô
  • 60g bột năng
  • 200g đường cát trắng
  • 200ml cơm rượu còn lẫn nguyên cái
  • 150ml nước dừa tươi hay nước lọc
  • 200ml nước cốt dừa
  • Nửa thìa nhỏ muối
  • Nước cốt lá nếp (hoặc lá dứa) để tạo màu xanh

Chế biến

B1: Cơm rượu đổ ra bát, dùng thìa tán nhuyễn phần cái, đong lấy 200ml còn lẫn cả cái đã tán nhuyễn.Các món ăn ngon 72 món

B2: Trộn lẫn bột năng, bột gạo, muối, hỗn hợp nước cơm rượu vào âu sạch, dùng muôi trộn đều, đổ từ từ nước dừa tươi hay nước lọc vào âu bột. Dùng màng thực phẩm bọc kín ủ khoảng 12-14 tiếng. Hôm sau bạn để ý phía bên trên bề mặt hỗn hợp bột sẽ có sủi tăm.

B3: Hòa đường cát trắng với 200ml nước cốt dừa, đặt nồi lên bếp, đun sôi nhẹ để đường tan, để nguội, đổ vào âu bột.

B4: Tiếp tục dùng màng thực phẩm bọc kín, ủ tiếp khoảng 3-4 tiếng đến khi bột sủi tăm lại.

B5: Bột sau khi ủ đủ, bạn có thể chia làm hai âu, một âu bạn pha vào một ít phẩm màu hay nước cốt lá nếp để tạo mùi thơm.

B6:  Đun nước sôi, xếp bát nhỏ hay khuôn vào nồi, nước sôi nóng già thì dùng cọ phết một ít dầu ăn ở bát nhỏ để chống dính. Sau đó, dùng muôi múc vào bát nhỏ hỗn hợp bột, bạn chỉ cho vào hơn 1/2 bát vì bánh sẽ tiếp tục nở.Các món ăn ngon 72 món

B7: Tiếp tục đậy kín nắp nồi, hấp lửa lớn từ 7-10 phút tùy theo bánh bé hay lớn, bạn có thể thử bằng cách dùng tăm xiên qua bánh, nếu ở thân que còn dính bột là bánh chưa chín, bánh chín thì phần que tăm sẽ khô ráo.

B8: Hấp cho hết phần bột, bánh chín bạn lấy ra rắc một ít vừng. Sau đó để nguội rồi thưởng thức thôi.

Shushi Nhật Bản

Nguyên liệu

Các loại gia vị và nguyên liệu chính

  • 2 bát cơm  làm sushi (nấu bằng loại gạo Nhật Bản có hạt tròn), có thể thay thế bằng gạo tẻ
  • 4 thìa canh (60 ml) giấm rượu gạo (loại giấm được làm từ rượu gạo)
  • 2 thìa canh (30 gram) đường cát trắng
  • 1 thìa cafe muối
  • 5 lá Kombu (tảo bẹ Nhật Bản, dùng để nấu cơm, có nhiều chất khoáng, tạo vị ngọt cho nước dùng), có bán tại các cửa hàng chuyên đồ Nhật Bản.

Phần nhân và các nguyên liệu khác

  • 1 quả dưa chuột to
  • 200 gram cá ngừ (hoặc có thể thay bằng cá hồi, cá tầm, trứng cá, …)
  • 1 hộp Natto (đậu nành lên men), có bán tại các siêu thị
  • 5 tấm rong biển khô
  • 1 muỗng (15 ml) nước lạnh
  • 2 thìa cafe giấm rượu gạo
  • 300ml sữa đậu nành
  • Nước tương
  • Mù tạt
  • Gừng ngâm

Chế biến Các món ăn ngon 72 món

B1: Nấu cơm cho shushi

Các bước làm như thổi cơm thông thường. Tuy nhiên chỉ có lưu ý là không vo gạo quá kĩ tránh làm nở to hạt gạo và mất chất dinh dưỡng.

B2: Khi cơm đã chín, trộn đều cơm với hỗn hợp giấm. Trộn kĩ và đều tay để toàn bộ hỗn hợp giấm phủ lên cơm. Nếu bạn thấy cơm bị ướt quá cũng đừng lo, sau khi cơm nguội thì bề mặt sẽ khô lại, hỗn hợp giấm sẽ tạo độ kết dính cho cơm.

B3: Chuẩn bị sẵn dưa chuột và cá ngừ thái sợi. Cho đậu nành lên men ra bát, cho thêm sữa đậu nành, đường, muối, mù tạt vào rồi trộn đều lên thành món nước sốt sền sệt.Các món ăn ngon 72 món

B4: Nhúng tay vào nước giấm gạo. Làm như vậy nhằm để cơm không dính vào tay cũng như chỉ thêm một chút vị chua vào miếng shushi. Chứ không trộn giấm vào cơm.

B5: Cuốn shushi

  • Cắt đôi tấm rong biển thành hình vuông (nếu tấm rong biển của bạn hình chữ nhật hoặc quá to).
  •  Đặt mành tre cuộn sushi lên một mặt phẳng sạch rồi đặt một tấm rong biển lên trên. Mặt thô ráp sẽ là mặt tiếp xúc với cơm còn mặt trơn nhẵn sẽ là mặt ngoài của cuộn sushi.
  • Dùng tay trái giữ chặt phần đầu của khối cơm còn tay phải dàn phẳng cơm ra khắp mặt rong biển nhưng để thừa lại khoảng 2 cm. Thấm ướt ngón tay nếu thấy cơm bắt đầu dính vào tay bạn.
  • Xếp cá ngừ hoặc dưa chuột hoặc hỗn hợp Natto vào phần giữa của cơm.

B6: Thưởng thức:

  • Bạn cũng có thể thay đổi nguyên liệu phần nhân của sushi tùy thích cho món ăn này.Các món ăn ngon 72 món
  • Sushi ăn ngon nhất khi ăn kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua.
  • Tùy vào phần nhân mà người ta có rất nhiều loại shushi khác nhau.

 

Bình Luận