Hướng dẫn cách làm món ốc nướng tiêu ngon khó cưỡng

Ốc nướng tiêu là một trong những món ăn dân dã và vô cùng quen thuộc đối với người dân ở miền nam Việt Nam. Khác với những món ốc thông thường như miền bắc như ốc luộc, ốc xào chuối đậu,… ốc nướng tiêu có hương vị đậm đà hơn hòa quyện với mùi thơm của nguyên liệu nóng hổi trên lò than hồng, kích thích mọi giác quan khiến ai cũng muốn thưởng thức ngay.

Ốc nướng tiêu

Ốc nướng tiêu | Ảnh: Zing New

Cùng Phòng vé Minh Quân tìm hiểu cách làm món ăn này cho gia đình và người thân của bạn qua bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm món ốc nướng tiêu

– 1kg ốc bươu

– 100gr tiêu xanh, cả quả;

– 2 muỗng canh nước mắm ngon;

– 50gr rau răm;

– Muối, giấm, đường, tiêu, tỏi, ớt;

– Sả, lá chanh.

Tại sao lại là ốc bươu? Không có quá nhiều loại ốc để bạn có thể làm món ốc nướng tiêu thật ngon. Ốc bươu là một trong những lựa chọn phù hợp nhất. So với các loại ốc thông thường khác, ốc bươu to hơn khá nhiều. Thân hình tròn, miệng khá rộng. Do đó, rất dễ để nhồi thêm gia vị hay các nguyên liệu khác vào khi nấu. Ngoài ốc nướng tiêu, người ta còn dùng ốc bươu trong món ốc nhồi thịt. Đây cũng là một món ăn tận dụng đặc điểm nói trên của loại ốc này.

Ốc bươu phát triển mạnh vào mùa mưa. Có lẽ vì lẽ đó mà món ốc nướng tiêu phổ biến hơn ở miền nam. Khi mà nơi đây có khí hậu nóng ẩm, hai mùa rõ rệt.

Ốc bươu đen

Ốc bươu luôn là lựa chọn hàng đầu cho món ốc nướng tiêu

Cách làm món ốc nướng tiêu

Cách làm món ốc nướng tiêu ngon đúng điệu:

– Ốc bươu chọn con to và có mài sát bên ngoài. Điều này giúp cho việc nướng sau này sẽ trở nên thuận lợi hơn. Tất nhiên, bạn sẽ muốn chọn cho mình những con ốc còn sống để đảm bảo độ tươi ngon cần thiết.

– Ốc mua về bạn chà sạch nhớt bẩn dính bên ngoài. Sau đó ngâm trong nước vo gạo khoảng 2 giờ. Nếu có thời gian nhiều hơn, một đêm sẽ là khoảng thời gian tốt nhất. Rửa thêm 1 – 2 lần nữa cho sạch hẳn rồi để ráo nước.

– Luộc ốc: Bạn cho ốc vào nồi để luộc sơ qua. Sả đập dập, lót cũng lá chanh ở dưới đáy nồi. Có thể cho thêm ớt nếu là người thích ăn cay. Nếu không có cũng không sao, vì bạn có thể thêm vào lúc làm nước chấm. Sả và lá chanh sẽ giúp khử mùi tanh của ốc và thịt ốc sẽ thơm và ngọt hơn. Đổ nước vào ngập mặt ốc. Luộc đến khi nào mài bung hết ra, không cần đợi đến khi chín hẳn.

– Vớt ra rổ, lật các mặt ốc ngược xuống để ráo nước ở bên trong ốc.

– Chế biến nước tiêu xanh: cho hỗn hợp nguyên liệu gồm tỏi băm, ớt băm, tiêu xanh giã nát, tiêu xanh nguyên hạt, ớt bột, dầu hào, tương ớt, nước mắm, đường vào trong tô lớn. Trộn đều cho đến khi đường tan hết và các hương vị hòa quyện, sền sệt.

– Cho ốc lên vỉ nướng, lật ngửa mặt ốc, rưới phần nước tiêu vào bên trong vỏ ốc. Cố gắng rưới đều và không rớt ra ngoài.

– Nướng cho đến khi cảm thấy đã chín và mùi hương trở nên lan tỏa.

Ốc nướng tiêu

Ốc nướng tiêu thơm nức mũi đã tới bàn ăn

Thưởng thức món ốc nướng tiêu

Đối với món ốc nướng tiêu, bạn nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Hương vị cùng mùi hương đậm đà sẽ giúp bạn ngon miệng hơn.

Món này thích hợp để ăn kèm trong các bữa nhậu. Hoặc cũng có thể được ăn chơi, ăn kèm với cơm nóng trong bữa cơm hàng ngày, đều là những lựa chọn tuyệt vời.

Chúc các bạn có một bữa ăn tuyệt vời với món ốc nướng tiêu!

Bình Luận