Hướng dẫn du lịch Điện Biên

TỔNG QUAN DU LỊCH ĐIỆN BIÊN

Bên cạnh các di tích lịch sử được lưu danh, cũng như các tỉnh miền núi khác, Điện Biên cung cấp phong cảnh thiên nhiên hấp dẫn mà không ai nên bỏ lỡ.

Du Lịch Điện Biên

Du Lịch Điện Biên

Một tỉnh ở phía Tây Bắc Việt Nam, Điện Biên nối liền với tỉnh Lai Châu và tỉnh Sơn La, tỉnh Vân Nam của Trung Quốc và tỉnh Phongsali của Lào. Thành phố gồm 7 huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Chà, Mường Chà, Mường Nhé, Tủa Chùa, Tuần Giáo. Thủ phủ của tỉnh là Điện Biên Phủ, một thành phố nổi tiếng với lịch sử lâu dài và chiến thắng chống lại thực dân Pháp vào ngày 7/5/1954.

VỊ TRÍ VÀ LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN

Điện Biên là một trong sáu tỉnh miền núi phía Tây Bắc Việt Nam. Huyện nằm cạnh các tỉnh Lai Châu và Sơn La và có đường biên dài với Trung Quốc về phía Bắc và từ Lào sang Tây. Thành phố Điện Biên nằm trong thung lũng Mường Thanh hình trái tim, bao quanh bởi nhiều khu rừng dày, núi cao, thung lũng và suối hẹp. Khí hậu của Điện Biên là nhiệt đới vùng núi có nhiệt độ dưới 0°C trong mùa lạnh, trong khi nhiệt độ cao nhất dao động quanh 28°C vào mùa nóng.

 Bản đồ Điện Biên

Bản đồ Điện Biên

Tỉnh này được chứng minh là một trong những vùng đất cổ xưa nhất của Việt Nam vì có nhiều dấu hiệu của người Việt cổ trong thế kỷ 9-10 đã được phát hiện ở đây. Tên Điện Biên do vua Thiệu Trị trao tặng – vua thứ 3 của triều Nguyễn vào năm 1841. “Điền” có nghĩa vững chắc trong khi “Bien” có nghĩa là biên giới, do đó tên gọi này có nghĩa là biên giới phòng thủ vững chắc.

Thành công của Điện Biên Phủ Campain vào ngày 7/5/1954 làm cho khu vực nông thôn này trở nên hiện tượng trên khắp 5 châu lục trên thế giới, kết thúc 80 năm thống trị bởi hệ thống nửa phong kiến ​​thuộc địa của Việt Nam. Ngày 26/9/2003, Chính phủ Việt Nam đã ký văn bản chính thức khai sinh thành phố Điện Biên.

TÂM ĐIỂM CUỘC CHIẾN ĐIỆN BIÊN PHỦ

Đính kèm với chiến thắng lịch sử của trại Điện Biên Phủ là một loạt các di tích được bảo tồn tốt cho đến nay. Mỗi di tích nhắc nhở người dân Việt Nam cũng như công chúng quốc tế về một chiến trường khốc liệt nhưng tự hào trong cuộc kháng chiến chống lại quân xâm lược Pháp. Trong số những di tích anh hùng đó, căn cứ ngầm của tướng Pháp de Castries nên là bằng chứng hùng hồn nhất về sự dũng cảm của quân đội Việt Nam, người đã chiến đấu không ngừng suốt 54 ngày đêm để nắm bắt nó. Di tích lịch sử này đã được bảo tồn tốt mà vẫn duy trì hình dạng, kích thước và cấu trúc ban đầu.

Điện Biên Phủ

Điện Biên Phủ

Đồi A1, đặt tại phường Mường Thanh, đóng vai trò chỉ trích trong việc kiểm soát toàn bộ chiến dịch Điện Biên Phủ. Đứng trên đỉnh của Hill A1 trong khi nghe hướng dẫn viên về cuộc vận động tranh cử năm 1954, những người có thể có cảm giác tham dự chiến trường. Ngoài ra, có một chuyến viếng thăm tại các nghĩa trang của những người lính Việt Nam được chĩa vào trong chiến dịch nên có sức hấp dẫn sâu sắc của khách tham quan khi đến Đồi A1.
Một di tích không thể thiếu được đề cập đến là điểm chỉ huy lính Việt Nam ẩn trong rừng của xã Mường Phăng. Ở đây, tướng Võ Nguyên Giáp và quân đội Việt Nam đã từng làm việc và lên kế hoạch cho Chiến thắng Điện Biên Phủ vinh quang.

Ngoài ra còn có sân bay Mường Thanh, Đồi Lập Lập, Đồi Him Lam, Tượng Chiến thắng Điện Biên Phủ và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Là một khu vực tây bắc miền núi điển hình, Điện Biên đã thu được rất nhiều sự nổi tiếng vì đây là một địa điểm tuyệt vời.

Nếu đi đến Điện Biên từ Hà Nội, Đèo Pha Đạt được hứa sẽ được đáp ứng trên con đường của bạn. Đường vượt qua được đặt ở độ cao 1000m bao quanh bởi một vách đá thẳng đứng ở một bên và một vịnh sâu ở phía bên kia, với số lần xoắn và vòng, Pha Đạt Pass thực sự là một thách thức đối với bất kỳ trình điều khiển nào. Tuy nhiên, nếu những người cần thời gian để dừng lại trên “Biên giới của Thiên đàng và Trái Đất” để tận hưởng cảnh quan tuyệt đẹp của nó, đó sẽ là một kỷ niệm khó quên.

Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin

Điện Biên không phải là những kỳ quan tự nhiên, trong đó hang Pa Thom và hồ Pa Khoang là những cảnh đẹp nhất; mỗi địa điểm được đặt theo tên của xã. Hang Pa Thom là một hang động nguyên thủy, trong đó những hang động có thể nhìn thấy sự hình thành của nhũ đá và nhũ đá hấp dẫn cũng như sự sắp xếp của đá tạo nên những hình dạng tuyệt vời, ví dụ như đầu của con voi hoặc con rắn khổng lồ. Tương tự như vậy, hồ Pa Khoang mang lại cái nhìn phi thường, trong đó có thể chứng kiến ​​sự đa dạng của thực vật, địa hình khác nhau cũng như hàng trăm loài thực vật và động vật nổi. Khám phá vẻ đẹp tự nhiên trên thuyền sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm độc đáo trong bức tranh bí ẩn được bao phủ bởi sương vào mùa xuân hoặc nắng nhẹ và gió mát trong mùa hè.

ĐẶC SẢN ĐIỆN BIÊN

Điện Biên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu lý tưởng để tạo ra một loạt các món ăn đặc sản. Trong số đó, gạo Nếp Nương là loại phổ biến nhất. Được trồng  trên những hàng chè kép, loại gạo đặc biệt này chỉ có ở Điện Biên nhờ khí hậu của nó cùng với một hệ thống kênh lý tưởng, đảm bảo đủ lượng nước cho ruộng lúa bất cứ lúc nào.

Bánh dầy Điện Biên

Bánh dầy Điện Biên

Đề cập đến “Ngày Bánh”, người ta có thể nếm thử thức ăn này nhiều lần ở Hà Nội hoặc các tỉnh khác, nhưng không thể tìm thấy một loại “Ngày Bánh” đặc biệt như ở Điện Biên. Đó là bởi vì “Ngày Bánh” ở đây là đặc sản của đồng bào dân tộc H’mong, được chế biến bởi gạo Nà Nương thông qua một quy trình bí mật mà người H’mông vẫn biết. Thực phẩm này cũng đại diện cho sự đa dạng văn hoá của Điện Biên, nơi có 18 dân tộc sống hạnh phúc với nhau.
Bên cạnh đó, thịt khô trâu, rượu “Mông Mơ” và rượu vang “Sau chit” là những món đặc sản nổi tiếng của tỉnh Điện Biên đang chờ bạn khám phá.

VĂN HÓA ĐIỆN BIÊN

21 dân tộc ở Điện Biên cũng góp phần đáng kể cho sự tiến bộ của du lịch tỉnh. Một cuộc điều tra năm 2009 cho thấy dân số 491.046 người, trong đó 38% thuộc nhóm dân tộc Thái, 30% thuộc nhóm dân tộc H’Mông, chỉ có 20% dân tộc Kinh. Mỗi nhóm lớn đã phát triển và duy trì nhiều truyền thống, lễ hội và ẩm thực độc đáo, góp phần vào cuộc sống văn hoá năng động của tỉnh phía Bắc.

Văn Hóa Điện Biên

Văn Hóa Điện Biên

LÀM SAO ĐỂ TỚI ĐÓ

Mặc dù không thể đi đến thành phố Điện Biên bằng xe máy, du khách nên đến bằng tàu hỏa hay máy bay vì rất xa Hà Nội (478km) và cũng rất khó đi theo đặc điểm miền núi. Đối với những người thích du lịch bằng xe ô tô để thưởng ngoạn phong cảnh trên đường, các trạm xe buýt ở Hà Nội như Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm hay Lương Yên cung cấp cho bạn xe chất lượng cao với giường với giá dao động từ 350.000 – 400.000 đồng. Chi tiêu một số tiền gấp đôi, du khách sẽ đến Điện Biên chỉ trong 1 giờ của máy bay Vietnam Airlines (xem sân bay Điện Biên Phủ ).

vé máy bay trực tuyến