Hướng dẫn phân biệt các loại măng rừng đang bán trên thị trường hiện nay

Măng rừng là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn của đồng bào dân tộc miền núi. Gọi là măng rừng nhưng nó không phải là tên riêng của một loại măng nào cả. Măng rừng đơn giản là măng được lấy ở trên rừng, nghe mộc mạc như người dân nơi đây vậy. Và bởi có rất nhiều loại măng khác nhau nên trong bài viết này, hãy cũng nhau tìm hiểu xem có bao nhiêu loại măng rừng và cách phân biệt những loại măng rừng đang bán trên thị trường nhé.

Dựa vào loài măng

Cách phân biệt chính xác nhất là dựa vào các loài măng. Mỗi loại măng rừng có những đặc điểm, hương vị khác nhau. Dựa vào những đặc điểm này, bạn có thể phân biệt được những loại măng rừng đang bán trên thị trường.

Măng nứa

Măng nứa là loại măng được bà con dân tộc đi thu hái từ các mầm măng non của cây nứa. Chủ yếu là từ các khu vực nhiều nứa của núi rừng Tây Bắc.

Măng nứa

Măng nứa

Măng nứa khá phổ biến nhưng cũng khó phân biệt. Độ lớn nhỏ, màu sắc, hương vị phụ thuộc vào khí hậu và thổ nhưỡng của từng địa phương. Đường kính trung bình từ 5 – 8 cm. Bên trong măng có những khoang nhỏ.

Măng nứa thường được dùng để làm măng khô và chế biến các món xào.

Măng mai

Măng mai là loại măng có kích thước lớn, có đường kính gốc trung bình từ 8 – 15cm.

Măng mai

Măng mai

Thời gian thu hái từ tháng 03 đến tháng 08 hàng năm.

Tập trung chủ yếu ở vùng núi Tây Bắc.

Vị ngọt, hơi đắng, tính lạnh.

Phần gốc dày và đặc do vậy thường được dùng làm thực phẩm như xào, nấu canh, muối chua, phơi khô. Măng mai có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu, trừ đờm.

Hiện nay măng mai được tự trồng với diện tích lớn. Và hầu hết các món măng ăn kèm trên thị trường hiện nay là măng mai.

Măng sặt

Thời điểm thu hoạch: Tháng 12 âm lịch đến tháng 03 âm lịch

Măng đầu mùa có vị ngọt, xen lẫn một chút vị đắng. Măng cuối mùa đắng.

Măng sặt nhỏ và thuôn dài, hình dáng trông như những chiếc que nhỏ vậy.

Măng sặt

Măng sặt

Măng sặt có rất nhiều ở vùng núi Yên Bái và Tây Bắc.

Măng vầu

Vầu thường mọc tập trung trong một diện tích lớn, nằm sâu trong rừng và trên những quả đồi thấp.

Măng vầu thường xuất hiện vào khoảng tháng 01 đến tháng 02. Đây được coi là thời điểm đầu mùa của măng vầu. Ở giai đoạn này, việc tìm kiếm măng vầu thường khó khăn vì măng mọc ở sâu trong lòng đất. Tuy nhiên, do măng non nên rất ngọt và giòn.

Tháng 03 tháng 04 là khoảng thời gian măng vầu xuất hiện nhiều nhất.

Măng vầu có kích cỡ trung bình, đường kính gốc khoảng từ 5 – 10 cm. Vỏ măng thường có màu vàng nhạt hoặc sẫm. Đỉnh ngọn có màu nâu hoặc tím thâm. Với những lá bé màu nâu, đây là măng non được đào dưới đất. Còn đối với những loại măng vầu được rao bán có lá xanh, đây là những cây măng đã trưởng thành và thường có vị đắng.

Măng vầu

Măng vầu

Măng trúc

So với các loại măng khác đã nhắc tới ở trên thì măng trúc thon nhỏ hơn nhiều. Đường kính chỉ khoảng từ 3 – 5cm. Hình dáng thon dài. Vỏ măng có màu xanh đặc trưng vẫn còn cho đến khi bóc ra.

Mặc dù vậy, thân măng rất chắc chắn.

Nhìn chung, măng trúc khá dễ phân biệt vì có hình dáng rất dễ nhận biết.

Măng trúc

Măng trúc

Măng giang

Giang thường mọc thành búi và bụi lớn, không cao ở trong rừng nên thường bị che khuất lấp bởi cây cỏ khác.

Măng giang khá giống với măng trúc, tuy nhiên nó ngắn hơn. Bổ măng ra thì bên trong có nhiều khoang. Măng giang có vỏ cứng và trơn. Măng càng trưởng thành thì vỏ càng càng cứng.

Măng giang

Măng giang

Khi bóc ra có màu xanh. Ăn măng rất giòn.

Măng bương

Măng bương có vị chát nhẹ. Gốc to và lớn và khá giống với măng mai.

Măng lay

Măng lay là một loài măng thuộc họ tre, thường mọc từ tháng 06 đến tháng 08 hàng năm.

Măng lay có đặc điểm thân nhỏ, lá nhọn, mọc thành từng bụi lớn bạt ngàn trên những sườn đồi, khe suối… của núi rừng.

Dựa vào vị măng

Nếu bạn không biết nhiều về loại măng thì có thể lựa chọn cách phân loại này để có thể lựa chọn cho mình loại măng phù hợp với khẩu vị.

Măng ngọt

Măng ngọt là những loại măng không có vị đắng, ít he, dễ ăn, dễ sử dụng. Với những người không ăn được đắng thì đây sẽ là sự lựa chọn tốt.

Để có thể chọn măng ngọt, bạn nên chú ý về độ già của măng. Bất kể loại măng nào, nếu già đều có thể đắng.

Một số loại măng ngọt (hơn) có thể kể đến như măng mai, măng giang,…

Măng đắng

Ngoài ra, còn một số loại măng khác sẽ có vị hơi chát hoặc hơi he. Ví dụ như măng nứa. Đôi khi nó có vị đắng gắt. Nhưng với nhiều người, thì đây lại là một hương vị tuyệt vời khi kết hợp với những vị nước chấm đặc biệt.

Tuy nhiên, nếu không thích thì bạn hoàn toàn có thể loại bỏ được những vị này trong quá trình chế biến.

Hy vọng bài viết này sẽ là cẩm nang hữu ích giúp các bạn phân biệt và chọn lựa các loại măng rừng đang bán trên thị trường. Từ đấy mà có được những món ăn ngon trong những ngày tết sắp tới nhé!

vé máy bay trực tuyến

Bình Luận