Khám phá đền Bạch Mã Linh Thiên ở Nghệ An

Nằm ở thôn Tân Hà, huyện Thanh Chương, đền Bạch Mã được coi là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất ở Nghệ An . Cùng với chùa Con, đền Quền và chùa Chiêu Trung, nó đóng góp rất nhiều cho đời sống tôn giáo của nhân dân trong vùng.

Đền Bạch Mã được xây dựng để cống hiến cho Tướng Phan Da, một thanh niên trẻ tài năng, đã đóng góp rất lớn cho chiến thắng vinh quang của vua Lê Lộ đối với những kẻ xâm nhập Minh vào thế kỷ 15. Theo những câu chuyện địa phương, Phan Đa đến từ thôn Chí Linh ở xã Võ Liệt. Tài năng của ông được thể hiện ở tuổi còn rất trẻ. Khi quân đội Lam Sơn nổi tiếng của Lê Lợi đến Nghệ An vào năm 1424 để xây dựng trụ sở chung của họ, Phan Đà ngay lập tức yêu cầu gia nhập quân đội. Trí thông minh của ông đã được lãnh đạo của quân đội dễ dàng nhận ra và họ sớm giao cho ông một vị trí quan trọng.

Trong các trận đánh, Phan Đà luôn luôn đi kèm với con ngựa trắng trung thành của mình mang tên “Thiên Lý Ma” (Ngàn ngàn Ngựa Mile), luôn ủng hộ và giúp ông đạt được thắng lợi. Kết quả là, danh tiếng của Phan Đa đã lan rộng và mọi người bắt đầu đề cập đến ông ta một cách tôn kính như Thiên Chúa Hằng Trắng. Ngay cả sau khi chết, mọi người vẫn tin rằng tinh thần của ông tiếp tục ban phước và cứu nước. Một ngôi đền được xây dựng để dành cho tướng can đảm này và con ngựa của ông, Bạch Mã.

Như bạn thấy ngày nay, Đền Bạch Mã là một tổ hợp của 5 cung điện, mỗi phòng đều có cửa ba cửa. Chúng được bố trí thành các khối nhà khác nhau ở các cung điện thấp, trung và cao hơn để đề cập đến ý tưởng hòa hợp, trang trọng và tôn trọng. Hầu hết các công trình đều được làm bằng gỗ và chạm khắc thẩm mỹ. Trong suốt ngôi đền, bạn có thể tìm thấy hình ảnh của con cá, rồng, chim phượng hoàng vv cũng như vô số các cuộc triển lãm quý hiếm. Nếu bạn đủ may mắn để có mặt ở đó vào ngày 9 và ngày của 10th tháng Hai (theo âm lịch ), thậm chí bạn có thể tham dự các nghi lễ thú vị và cung cấp cho các nghi lễ của chùa.

Đền Bạch Mã Nghệ An

Đền Bạch Mã Nghệ An

Đền Bạch Mã Nghệ An

Đền Bạch Mã Nghệ An

Đền Bạch Mã Nghệ An

Đền Bạch Mã Nghệ An

Đền Bạch Mã Nghệ An

Đền Bạch Mã Nghệ An

vé máy bay trực tuyến