Kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh

Quá cảnh là thuật ngữ thường được nhắc đến trong những chuyến bay quốc tế. Khi mà khoảng cách giữa điểm đầu và điểm cuối cách xa nhau. Nếu đây là lần đầu bạn đi nước ngoài, chắc hẳn không thể tránh khỏi cảm giác lo lắng. Bài viết này tổng hợp một số kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh. Hy vọng rằng nó sẽ là hành trang hữu ích giúp chuyến đi của bạn suôn sẻ.

Kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh

Nên làm gì khi bay quá cảnh? Kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh

Chuyến bay quá cảnh

Quá cảnh là gì?

Quá cảnh, hiểu một cách đơn giản là bạn lưu lại khu vực quá cảnh trong cửa khẩu của một quốc gia để đi một nước thứ ba.

Chuyến bay quá cảnh

Chuyến bay quá cảnh là một chuyến bay có hành trình bay qua nhiều nhiều điểm, tạo thành các chặng khác nhau. Khác với chuyến bay thông thường, bay một mạch từ điểm đầu đến điểm cuối.

Mục đích của việc này là để tiếp thêm nhiên liệu cho máy bay hoặc đón hàng hóa, hành khách mới. Các chuyến bay quốc tế có đường bay dài thường là chuyến bay quá cảnh.

Trong những chuyến bay này, hành khách có thể phải xuống máy bay làm thủ tục check-in hoặc cũng có thể ngồi trên máy bay nếu thời gian quá cảnh nhanh.

Ngoài ra, ở một số quốc gia cũng yêu cầu hành khách phải có visa quá cảnh.

Vì những bất tiện này mà giá của các chuyến bay quá cảnh thường rẻ hơn máy bay thông thường.

Kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh

Tìm hiểu thông tin chuyến bay trước khi khởi hành

Nếu bạn mua vé ở các đại lý vé máy bay, họ sẽ cung cấp các thông tin về chuyến bay cho bạn. Trong trường hợp họ quên cung cấp hoặc cung cấp thiếu thông tin, bạn có thể liên hệ để hỏi rõ hơn. Và các đại lý sẽ tư vấn bạn rất nhiệt tình trong vấn đề này.

Còn nếu bạn mua vé máy bay trực tiếp ở các hãng hàng không, cần đọc kỹ các thông tin ghi nhận ở trên vé.

Các thông tin quan trọng bạn cần lưu ý đó là:

  • Thời gian khởi hành là khi nào?;
  • Có quá cảnh hay không?;
  • Nếu có thì tại mấy điểm?;
  • Đó là những điểm nào?;
  • Có sự thay đổi máy bay hay không?;
  • Thời gian quá cảnh là bao lâu?

Nắm chắc được những thông tin này, bạn sẽ có một hình dung chính xác về hành trình của mình, những việc mình sẽ cần phải làm.

Cuối cùng, nếu cảm thấy chuyến bay quá cảnh này mất nhiều thời gian và bạn không tự tin về vấn đề này, bạn có thể liên hệ lại để mua vé máy bay thẳng. Mặc dù giá thành có thể cao hơn, nhưng chắc chắn sẽ tiện lợi và bớt rắc rối hơn rất nhiều.

Chuẩn bị thông tin về chuyến bay quá cảnh

Chuẩn bị thông tin về chuyến bay giúp bạn tránh khỏi những trường hợp khó khăn

Chuẩn bị bản đồ sân bay quá cảnh

Bản đồ sân bay là một món vật dụng không thể thiếu trong chuyến đi ra nước ngoài của bạn.

Các sân bay quốc tế luôn có nhiều khu vực. Giả sử như ở sân bay Nội Bài, có khu vực nội địa và khu vực quốc tế. Ở một số quốc gia, con số này có thể lớn hơn rất nhiều. Và rõ ràng, bạn cần một thứ có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc di chuyển. Thay vì mò mẫm và hỏi đường ở sân bay.

Bản đồ sân bay còn khá hữu ích trong việc tìm một địa điểm nghỉ chân nếu thời gian quá cảnh lâu. Bạn có thể ăn uống, mua sắm để giảm bớt sự nhàm chán trong thời gian chờ đợi.

Mang hành lý gọn nhẹ

Đối với các chuyến bay quá cảnh, bạn sẽ phải mang theo hành lý khi di chuyển. Điều này sẽ là một vấn đề lớn nếu hành lý của bạn quá cồng kềnh và nặng nề.

Do đó, hãy mang theo hành lý thật gọn nhẹ để không gặp khó khăn trong quá trình đi lại nhé.

Chỉnh đồng hồ theo đúng giờ tại sân bay

Di chuyển đến các nước khác múi giờ có thể khiến đồng hồ của bạn không còn được chính xác.

Ngay khi sau xuống sân bay, hãy chỉnh lại đồng hồ theo đúng giờ tại đây. Và từ đây, bạn sẽ không gặp phải các trường hợp sai giờ bỏ lỡ chuyến bay tiếp theo nữa.

Chỉnh đồng hồ đúng giờ

Luôn chú ý đến thời gian khi di chuyển đến các múi giờ khác nhau

Di chuyển ở sân bay

Đầu tiên, hãy đi cùng dòng người xuống máy bay cho tới khi bắt gặp những biển chỉ dẫn. Thông thường, sẽ có hai lối đi riêng dành cho khách quá cảnh và khách nhập cảnh. Hãy đi theo lối quá cảnh, kiểm tra an ninh và hành lý một lần nữa.

Lúc này, bạn cần tìm đường đến khu vực có chuyến bay quá cảnh tiếp theo. Sử dụng những thông tin trên vé và các biển chỉ dẫn đến các khu vực. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thông tin các chuyến bay thông qua các bảng điện tử đặt khắp nơi ở sân bay.

Nắm được các thông tin rồi, đây là lúc bạn phải tiến hành di chuyển đến các khu vực. Đôi khi khoảng cách giữa các khu vực là rất xa. Bạn phải đi xe điện hoặc phương tiện di chuyển khác. Nên học một hai câu giao tiếp bằng tiếng Anh đơn giản để có thể xin thêm hướng dẫn trong trường hợp cần thiết.

Những điều cần làm trong thời gian quá cảnh

Thời gian quá cảnh có thể ngắn, có thể rất dài nên hãy phân bổ thật hợp lý.

Bạn có thể tham quan khu vực bán hàng miễn thuế, tranh thủ đi vệ sinh, nghỉ chân ăn uống để tiếp thêm năng lượng, sạc pin các thiết bị điện tử.

Lời khuyên ở đây là, nên đến nơi làm thủ tục máy bay trước, sau đó đi lại quanh đấy để tránh trường hợp bị lạc đường vào giờ phút cấp bách.

Cảnh giác với kẻ gian

Thời gian chờ dài có thể khiến bạn buồn chán và muốn được bắt chuyện với ai đó. Tất nhiên sẽ rất tuyệt nếu có một người tâm sự với bạn về chuyến đi.

Tuy nhiên, hãy luôn đề cao cảnh giác và đừng tỏ ra quá thân mật. Luôn chú ý bảo vệ tài sản cá nhân. Không nhận, cầm hộ, xách hộ bất cứ hàng hóa, vật phẩm gì. Đôi khi, sự cảnh giác có phần “lạnh lùng” này sẽ giúp bạn tránh khỏi những vấn đề pháp lý đấy.

Luôn để ý thời gian và không đi quá xa khu vực chờ

Việc tham quan và mua sắm đôi khi sẽ khiến bạn quên mất đi chuyến bay đang đợi mình. Do đó, hãy luôn chú ý đến thời gian và không rời quá xa khu vực chờ để luôn sẵn sàng trong tình huống bất ngờ xảy ra.

Trên đây là những kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh mà Minh Quân đúc kết được. Hy vọng nó sẽ là hành trang hữu ích giúp giải tỏa những nỗi lo âu và khó khăn trong quá trình di chuyển.

Còn bạn thì sao? Bạn có những kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh nào chưa được bài viết đề cập đến không? Hãy để lại trong phần bình luận để mọi người cùng biết nhé.

Chúc các bạn một chuyến đi suôn sẻ!

vé máy bay trực tuyến

Bình Luận