Kinh nghiệm du lịch Ấn Độ tự túc

Ấn Độ là một đất nước rộng lớn với nhiều tôn giáo và nền văn hóa khác nhau. Mặc dù điều này đem lại sự hấp dẫn cho khách du lịch. Song cũng không khiến người ta khỏi thắc mắc và lo lắng khi lên kế hoạch đặt chân đến đây. Nhất là đối với những ai đi du lịch Ấn Độ tự túc. Bỏ túi ngay những kinh nghiệm dưới đây để tận hưởng một chuyến đi suôn sẻ và thuận lợi nào!

Du lịch Ấn Độ tự túc

Tổng quát về Ấn Độ

Tên gọi chính thức: Cộng hòa Ấn Độ

Vị trí địa lý: Nằm ở khu vực Nam Á

  • Phía đông và phía đông bắc giáp Trung Quốc, Nepal Bhutan, Myanma và Bangladesh;
  • Phía tây giáp Pakistan;
  • Phía Nam là Ấn Độ Dương

Thủ đô Ấn Độ: New Delhi

Diện tích: 3.287.263km²

Múi giờ Ấn Độ: UTC+ 5:30

Tiền Ấn Độ: Rupee Ấn Độ

Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Hindi và tiếng Anh

Quốc kỳ và quốc huy Ấn Độ

Quốc kỳ và quốc huy Ấn Độ

Visa đi Ấn Độ

Vấn đề đầu tiên đặt ra khi đi du lịch tự túc nói chung và du lịch Ấn Độ tự túc nói riêng đó là xin visa. Khác với đi theo tour, việc xin visa thường được các công ty lữ hành hỗ trợ và thực hiện. Bạn sẽ phải tự xin visa cho mình. Tất nhiên là nếu bạn không muốn đầu tư thời gian và công sức thì hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ làm visa từ các đơn vị cung cấp. Trong phần này, Minh Quân chỉ đưa ra kinh nghiệm cho trường hợp đầu tiên mà thôi.

Việt Nam và Ấn Độ chưa tiến đến một thỏa thuận hay hiệp định nào về việc miễn visa cho công dân của hai nước. Do vậy, nếu muốn nhập cảnh vào Ấn Độ, bạn sẽ phải xin visa.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì xin visa Ấn Độ được đánh giá là khá dễ dàng. Nhất là đối với lần đầu tiên. Từ lần hai trở đi chỉ khó khăn hơn một chút khi bạn phải khao báo thông tin những lần nhập cảnh trước đó. Lời khuyên là bạn nên sử dụng visa điện tử, vì nó dễ thực hiện và tốn ít thời gian, công sức nhất.

visa an do

Xin visa Ấn Độ không hề khó

Đầu tiên, bạn lên trang web cung cấp dịch vụ visa điện tử của Ấn Độ.

Địa chỉ: https://indianvisaonline.gov.in/evisa/tvoa.html. Tại đây, bạn có thể thấy phần giới thiệu, các nước có thể xin visa điện tử và các điều kiện cần thiết.

Bước hai, bạn điền đầy đủ và chính xác các thông tin trên giấy tờ của mình vào các biểu mẫu. Tất nhiên là theo hướng dẫn.

Bước tiếp theo, bạn chọn phương thức thanh toán và tiến hành thanh toán. Nên chọn phương thức thanh toán là Axis. Dễ dàng hơn. Thế là bạn đã hoàn tất quá trình nộp đơn.

Cuối cùng, bạn chờ kết quả từ Đại sứ quán qua email. Thường sẽ có sau 24 tiếng. Hãy in email này ra để thực hiện thủ tục nhập cảnh sau này.

Phí visa hiện tại là 50USD cộng với phí thanh toán qua thẻ.

Loại visa điện tử này có thời hạn là 120 ngày. Số lần nhập cảnh vào Ấn Độ là 2 lần. Thời gian lưu trú tối đa là 60 ngày. Mục đích là du lịch, thăm thân, điều trị y tế trong thời gian ngắn, rất phù hợp nếu bạn du lịch Ấn Độ tự túc.

Thủ tục xin visa điện tử Ấn Độ

Thủ tục xin visa điện tử Ấn Độ

Một lưu ý nữa đối với visa điện tử Ấn Độ là bạn chỉ có thể nhập cảnh tại cửa khẩu của một trong 24 sân bay sau: Ahmedabad, Amritsar, Bagdogra, Bengaluru, Calicut, Chennai, Chandigarh,Cochin, Coimbatore, Delhi, Gaya, Goa, Guwahati, Hyderabad, Jaipur, Kolkata, Lucknow, Mangalore, Mumbai, Nagpur, Pune, Tiruchirapalli, Trivandrum & Varanasi. Nếu nhập cảnh qua đường thủy sẽ là 3 cảng biển: Cochin, Goa, Mangalore. Còn nếu bạn nhập cảnh qua đường bộ, bạn sẽ phải liên hệ với Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội hoặc Lãnh sứ quán Ấn Độ ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Khi đến sân bay, bạn trình email điện tử đã được gửi từ Đại sứ quán ra cùng hồ chiếu để được nhập cảnh. Hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất 06 tháng và hai trang trống để dán visa và đóng dấu.

Hãy nộp đơn xin visa càng sớm càng tốt. Thông thường là khoảng 5 ngày trước ngày máy bay cất cánh.

Vé máy bay đi Ấn Độ

Về vé máy bay đi Ấn Độ, có rất nhiều chuyến bay thẳng từ Việt Nam đến đây. Tuy nhiên thì giá thành sẽ khá là cao. Nếu bạn muuốn có vé máy bay rẻ, giờ đẹp, bạn sẽ phải transit qua ít nhất một điểm. Nên là trong khu vực Đông Nam Á như Bang Kok, Kuala Lumpur, Singapore.

Dù trong trường hợp nào thì hãy để ý rằng chỉ có 24 sân bay mà bạn có thể nhập cảnh với visa điện tử.

Về việc xuất cảnh thì bạn có thể yên tâm là bạn có thể xuất cảnh ở sân bay nào cũng được. Không nhất thiết phải là những sân bay đã kể trên.

Những hãng hàng không bạn nên lưu tâm:

  • Thai Airways;
  • Malaysia Airlines;
  • Malindo Air;
  • AirAsia;
  • Singapore Airlines;
  • Bay Jet liên danh với Vietnam Airlines.
Hãng hàng không Việt Nam Airlines

Hãng hàng không Việt Nam Airlines

Bảo hiểm du lịch

Ở một số quốc gia, bảo hiểm du lịch là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có để bạn có thể xin visa. Tuy nhiên thì Ấn Độ không yêu cầu loại giấy tờ này để có thể nhập cảnh.

Chính vì thế mà nhiều người không mua bảo hiểm du lịch khi du lịch Ấn Độ tự túc. Lời khuyên đưa ra ở đây là hãy mua nó. Giá không quá đắt, rơi vào khoảng 1USD/ngày. Nhưng lợi ích của nó đem lại là rất lớn.

Ví dụ như những lúc chuyến bay bị delay, lỡ chuyến bay quá cảnh, hành lý thất lạc, chứng từ mất, tai nạn,… Bạn sẽ có một sự bảo đảm nhất định để bù đắp lại các chi phí.

Nên mua bảo hiểm cho suốt cuộc hành trình.

Chỗ ở

Bạn có thể đặt phòng ở khách sạn, nhà nghỉ qua các trang đặt chỗ như Booking, Tripadvisor, Agoda. Hãy đọc các bài đánh giá và đừng hy vọng quá nhiều về chất lượng dịch vụ. Vì chỗ ở ở Ấn Độ không được đánh giá cao. Tuy vậy, cũng không thiếu những khách sạn thật sự sang trọng và xa xỉ.

Di chuyển

Nếu bạn dư dả, hãy di chuyển bằng máy bay giữa các thành phố lớn. Cũng không thành vấn đề nếu bạn không đi máy bay, vì có rất nhiều phương tiện cho bạn chọn lựa. Dù vậy, bạn sẽ phải đối mặt với “một chút” bụi bẩn và ô nhiễm. Và ở bên Ấn Độ, người ta chạy xe rất nhanh. Những thông tin ở dưới đây có lẽ phần nào giúp bạn.

  • Taxi: Nên chọn những taxi trả trước và giữ lấy biên lai cho đến điểm dừng. Nếu không, bạn hãy hỏi giá trước và thỏa thuận thêm với tài xế.
  • Xe máy: Nếu bạn định thuê xe máy để di chuyển thì hãy nhớ rằng ở Ấn Độ người ta đi bên trái. Tuy nhiên khá nguy hiểm vì đường chưa được nâng cấp, hệ thống phân luồng giao thông cũng khá lộn xộn. Chưa kể như đã nói ở trên, mọi người chạy xe rất nhanh và thường xuyên va chạm. Chính vì thế, bạn nên thuê xe ôm thì hơn.
  • Xe buýt: Xe buýt ở Ấn Độ không nhiều nên hay xảy ra tình trạng nhồi nhét.
  • Đối với đi tàu hỏa: Bạn nên đặt chỗ trước, chọn toa phù hợp với mình. Nếu đi lâu, hãy chọn toa hạng tốt, có cả giường nằm và chăn gối. Còn nếu đi trong ngắn, hãy chọn các toa bình dân hơn. Đây cũng là lựa chọn của phần lớn người bản địa. Bạn cũng có thể đặt vé tàu hỏa qua mạng. Và đây cũng là phương tiện được khách du lịch ưu tiên sử dụng nhất.

Ẩm thực Ấn Độ

Với một đất nước mà tôn giáo rất được trú trọng và đề cao thì một số món ăn sẽ không được phục vụ. Điển hình là thịt bò, một số nơi là thịt lợn.

Nhiều người nói rằng đồ ăn ở Ấn Độ khá khó ăn và dễ bị đau bụng. Cái này còn tùy vào từng hệ tiêu hóa của từng người nữa.

Đồ ăn ở đây chủ yếu xoay quanh sữa và bánh mì. Còn nếu bạn muốn chắc chắn nhất thì cứ mang đồ ăn đóng gói đi vậy. Đùa đấy, ở đây cũng rất phát triển, nhiều nhà hàng mọc lên như nấm nên đừng có lo.

Các lưu ý khác

  • Thời điểm tốt nhất nên du lịch Ấn Độ là từ tháng 3 đến tháng 10. Đừng nên đi vào mùa hè vì lúc này rất nóng và bụi bẩn.
  • Ở Ấn Độ, các dịch vụ thường hay tính thêm tiền tip. Và họ rất thẳng thắn trong chuyện đó. Và đôi khi, số tiền này “hơi” quá so với bình thường. Nên hãy cố gắng thỏa thuận giá trước;
  • Mang theo một số vật dụng cần thiết, ví dụ như thuốc xịt muỗi, khẩu trang, khăn quàng, nước rửa tay loại xịt,…
  • Đối với các bạn nữ, tránh ăn mặc hở hang và ra đường vào buổi đêm;
  • Không nhận đồ từ người lạ, bao gồm đồ ăn, quà lưu niệm. Nhận cũng được, họ có thể chỉ đòi bạn tiền thôi.

Trên đây là những kinh nghiệm mà Minh Quân muốn gửi tới bạn khi muốn đi du lịch Ấn Độ tự túc. Hy vọng rằng nó sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn một chuyến đi vui vẻ!

Bình Luận