Mẹo mua sắm khi đi du lịch ở Trung Quốc

Mua sắm là việc làm không thể thiếu khi bạn du lịch đến bất kỳ đâu. Tuy nhiên để mua sắm một cách thông minh thì không phải ai cũng làm được. Sự thật là người du lịch vẫn hay thường bị mua phải những sản phẩm kém chất lượng, bị đẩy giá lên quá cao. Trong bài viết này, Minh Quân sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn có thể mua sắm một cách thông minh khi ở Trung Quốc.

Kinh nghiệm mua sắm tại Trung Quốc

Bỏ túi những kinh nghiệm mua sắm tại Trung Quốc trong bài viết

Mua sắm không phải là thứ bắt buộc

Bạn có bao giờ cảm thấy khó chịu khi không thích một món đồ nào đó nhưng người bán hàng cứ nài nỉ bạn mua không? Hay ở Việt Nam chúng ta gọi là chèo kéo đấy.

Một số người bán hàng đôi khi sẽ gây khó dễ cho bạn bằng cách theo chân, nối đuôi hoặc cố gắng mời bạn mua một thứ gì đó. Hãy cảnh giác. Và nếu không hề có hứng thú, chỉ cần lảng đi và tiếp tục di chuyển tới các địa điểm tham quan.

Đây không phải thứ xa lạ gì mà ngay ở Việt Nam, vấn đề này cũng diễn ra. Đó là một điểm trừ lớn đối với bộ mặt du lịch và là một trong những nguyên nhân khách du lịch không quay trở lại Việt Nam.

Điều này đôi khi còn xảy ra ở trong các tour du lịch. Hướng dẫn viên du lịch rất tận tình giới thiệu bạn cái này, cái kia. Và họ nghĩ rằng bạn cần chúng. Đừng ngại ngùng trả lời không nếu bạn không muốn đi mua sắm. Bạn chỉ muốn khám phá những điều lý thú khác đang chờ đợi mình ngoài kia.

Cẩn trọng với những vấn đề sau

Mua sắm ở Trung Quốc đem lại nhiều hứng thú. Và bạn rất mong đợi để có thể khuôn vác mọi thứ về nhà đúng không nào? Tuy nhiên, hãy luôn chú ý đến những vấn đề sau.

Nhãn hiệu

Cái này thì chắc bạn cũng biết rồi. Nhưng có lẽ vẫn nên nhắc lại một chút. Hãy cảnh giác với các thương hiệu nổi tiếng được bán với giá không thể hợp lý hơn.

Bạn có thể nói rằng “Ôi dào! Chỉ cần tránh xa mấy cái quán bán hàng rẻ thôi!”. Sự thật là đôi khi người bán đôi khi sẽ nắm bắt tâm lý này mà nâng giá lên một chút. Thay cho một giá thấp đến đáng ngờ.

Nhãn hiệu nổi tiếng đôi khi được thiết kế khác đi vài hình ảnh, vài ký tự. Nếu lướt quá thì rất có thể không phân biệt được.

Cổ vật, ngọc bích và những thứ tương tự

Người mua đồ cổ nên rất thận trọng đối với những món hàng mà mình mua. Đồ cổ phải được công nhận để được xuất khẩu hợp pháp. Hình phạt áp dụng đối với các trường hợp khác là rất nặng. Bởi vậy, hãy giữ tất cả những hóa đơn, chứng từ mà bạn có khi mua đồ cổ.

Ngọc và đá quý cũng vậy. Trừ khi bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực này. (Mà đôi khi chuyên gia cũng bị lừa). Đừng mua một món đồ nào với mức giá quá cao.

Vấn đề bản quyền

Vấn đề bản quyền không phải là thứ xa lạ gì. Tuy nhiên hãy lưu ý với chúng khi mua sắm ở Trung Quốc. Nó không chỉ là vấn đề thật hay không thật, mà còn là vấn đề với cơ quan hải quan khi bạn trở về nhà.

Các phần mềm máy tính, đĩa DVD, CD cũng là những thứ rất dễ gây hại cho các thiết bị điện tử của bạn.

Vấn đề hạn chế nhập khẩu

Với số lượng hàng hóa nhiều và đa dạng, rất có thể bạn sẽ mua một vài món đồ trong danh sách hạn chế nhập khẩu vào Việt Nam.

Hành lý quá cước

Chắc vấn đề này bạn không quên, tuy nhiên, Minh Quân vẫn muốn nhắc lại giúp bạn.

Những mẹo mua sắm

Vậy là qua phần nội dung trên, bạn đã biết đi Trung Quốc. Trong phần này, hãy đến với những kinh nghiệm mua sắm nhé. Gọi là mẹo cũng được. Và nó có thể áp dụng với nhiều nơi chứ không riêng gì ở Trung Quốc đâu. Bắt đầu nào!

Mẹo mua sắm ở Trung Quốc

Một số mẹo mua sắm

Luôn giữ khuôn mặt bình tĩnh

Quy tắc số một khi mua hàng: Hãy giữ một bộ mặt bình tĩnh và ít cảm xúc nhất có thể. Dù bạn đã thấy một món đồ như sinh ra để dành cho mình rồi, nhưng đừng hành động như thể rằng nó phải thuộc về bạn. Bởi một khi nhân viên bán hàng nắm bắt được tâm lý đó, họ sẽ có thể đưa ra mức giá cao hơn so với bình thường. Vì đằng nào bạn cũng mua nó mà, đúng không? Do đó, hãy giữ bình tĩnh và hỏi giá các sản phẩm khác nữa. Cũng có thể hành động như thể sắp bỏ đi, đôi khi nó sẽ làm bạn được hời đó.

Khởi điểm với mức giá thấp

Mức giá thấp ở đây là thấp thật sự đó. Đối khi giá khởi điểm có thể đội lên gấp nhiều lần. Sau đó, hãy tăng lên từ đó, chứ không thể quay lại.

Tham khảo giá xung quanh

Có thể bạn đã nằm trong hoàn cảnh này rồi. Vừa mua một thứ gì đó ở cửa hàng A, sang cửa hàng B thì nó vừa đẹp vừa rẻ hơn. Tiếc nuối vô cùng không sao kể siết. Bằng cách xem qua tất cả các cửa hàng, bạn sẽ tìm được một món đồ ưng ý.

Đôi khi tiến đến một cửa hàng khác, bạn cũng có thể mua một món đồ với giá người mua trước đó. Tránh những trường hợp “người này giá nọ”.

Kiên quyết nhưng lịch sự

Mặc dù bạn có thể áp dụng những thứ ở trên, những hãy nhớ rằng hãy áp dụng một cách lịch sự. Giả sử như việc trả giá thấp. Đôi khi người bán cảm thấy mình bị xúc phạm. Các cuộc đàm phán, thương lượng không diễn ra theo đúng kế hoạch. Nhẹ nhàng xin lỗi và nói rằng bạn cần tư vấn thêm. Và nếu họ nổi giận và không bán cho bạn nữa, nên bỏ đi thay vì cáu gắt.

Quay lại để biết thêm thông tin

Sau khi đã tham khảo giá xung quanh rồi, có thể bạn đã biết đâu là nơi đang có thứ bạn cần. Đừng ngại ngùng quay trở lại. Trả giá và lấy món đồ đó.

“Thủ đoạn” một chút với hai người

Như trên, cái này áp dụng với hai người. Một người rất ưng và một người thì không thích vì giá nó quá cao chẳng hạn. Đôi khi nó đem lại hiệu quả không ngờ đấy nha.

Mua sắm luôn luôn đem lại những giây phút thoải mái và thư giãn khi được sở hữu món đồ mà mình thích. Với những kinh nghiệm và mẹo mua sắm này, hy vọng trải nghiệm mua sắm của bạn trở nên tuyệt vời hơn nữa!

vé máy bay trực tuyến

Bình Luận