Những món ăn vặt Sài Gòn nổi tiếng

Bài viết này giới thiệu đến bạn một vài món ăn vặt đặc trưng và nổi tiếng ở Sài Gòn. Những món ăn mà bạn phải thưởng thức một lần khi đến nơi đây. Hy vọng rằng danh sách sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về ẩm thực và giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn.

Món ăn vặt

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một vài lần la cà bên những quán ăn vặt, thưởng thức một vài món ăn giữa những bữa chính với cái bụng đói giờ tan tầm. Ở các thành phố lớn, các hàng ăn vặt, quán ăn vặt ở mọi nơi, đáp ứng nhu cầu của khá nhiều người bởi nhịp sống hối hả.

Món ăn vặt hay những món ăn nhẹ là loại thức ăn phục vụ cho việc ăn giữa các bữa chính. Các loại thức ăn vặt hầu hết dưới dạng thực phẩm đóng gói hoặc chế biến sẵn, cũng như các mặt hàng làm từ nguyên liệu có sẵn, chỉ cần một vài thao tác nhỏ là có thể ăn liền.

Nhiều người cũng cho rằng, ăn vặt là một bữa phụ bổ sung dinh dưỡng, vơi đi cảm giác đói. Hoặc cũng có thể nằm trong một chế độ ăn nào đó liên quan đến kế hoạch sức khỏe. Nhưng cũng chẳng ít người coi việc ăn vặt chỉ là do… buồn mồm. Và đâu đó, cũng là dịp được tụ tập bạn bè để chia sẻ những khoảnh khắc buồn vui trong cuộc sống tất bật.

Dông dài thế chắc là đủ rồi, chúng ta cùng đi đến phần chính nhé.

Món ăn vặt Sài Gòn

Bánh tráng trộn

Mình phải nói trước với các bạn rằng, cái danh sách này không tuân theo một tiêu chí nào cả. Mình đưa món bánh tráng trộn lên đầu vì đơn giản là mình thích món này nhất, vậy thôi.

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn

Với món này, có lẽ không cần phải giới thiệu quá nhiều. Đây là một món ăn vặt Sài Gòn nổi tiếng nói riêng và với các thành phố lớn khác nói chung. Bánh tráng trộn có ở hầu hết mọi nơi, từ cổng trường học cho đến những khu tập thể, chung cư. Từ trung tâm thương mại cho đến những cửa hàng nhỏ. Nhưng cái cảm giác đứng chờ bánh tráng trên các gian hàng bán dạo là đúng chất “ăn vặt” nhất.

Nguyên liệu làm bánh tráng trộn rất đa dạng. Mỗi người bán lại có những nguyên liệu và công thức khác nhau. Có thể kể đến như: thịt bò khô, rau dăm, trứng chim cút, mỡ hành, nước mắm, tương,… Và dĩ nhiên không thể thiếu được là những miếng bánh tráng dai ngon, mềm mềm.

Các nguyên liệu sẽ được chuẩn bị sẵn trong các lọ hay hộp đựng. Bánh tráng được cắt thành những sợi ngắn. Sau khi cho tất cả các nguyên liệu vào một cái âu lớn, sẽ được trộn đều lên. Và sản phẩm cuối cùng là một cốc hay một hộp bánh tráng trộn với rất nhiều hương vị.

Hầu như các hàng bán đều cho bạn những que thịt xiên để bạn có thể ăn bánh tráng trộn.

Bánh tráng trộn đặc trưng bởi những sợi bánh tráng dai mềm, ngấm với các hương vị của những nguyên liệu khác, chắc chắn sẽ phù hợp với những ai đang chán ăn. Mình thì mình nghiện món này rồi, không bỏ được. Và mình cũng nói quá nhiều về nó đi, thiên vị lộ liễu thật.

Há cảo

Dọc các cung đường của Thành phố Hồ Chí Minh, ta luôn bắt gặp những chiếc xe đẩy chở đầy há cảo. Trong như một cửa hàng thật sự với biển hiệu nho nhỏ cùng toàn bộ những vật dụng cần thiết.

Há Cảo

Há Cảo

Há cảo là một món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc. Há cảo gồm hai phần là vỏ và nhân, thường tạo thành viên. Vỏ bánh được làm chủ yếu từ bột mì. Một số nơi làm từ các loại bột khác. Nhân thì đa dạng hơn, có thể là thịt lợn, tôm hay là rau, củ, quả. Nhân và nước chấm là hai yếu tố chính để tạo nên sự khác biệt của các loại há cảo.

Tùy thuộc vào sở thích của bạn mà há cảo sẽ có những hương vị khác nhau. Nhưng chủ yếu là cảm giác mềm mềm, đậm đà với nhân trong miệng.

Bánh flan

Bánh flan hay còn được gọi là caramen là một loại bánh được hấp chín từ các nguyên liệu gồm trứng, sữa và nước caramen (hay đường thắng). Bánh được cho rằng có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Âu và được phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Tại các khu đô thị lớn, bánh flan cũng dần thịnh hành, trở thành một món ăn được nhiều bạn trẻ ưa thích, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Bánh flan

Bánh flan

Với một chút khéo léo cùng với những nguyên liệu trên, bạn cũng có thể tự làm ra những chiếc bánh flan hấp dẫn. Có rất nhiều công thức để thực hiện, nhưng hãy để ý đến tỷ lệ các thành phần vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh như: đồ mềm, độ dẻo, đặc mịn,…

Bánh flan thường được ăn nguội bằng cách để trong tủ lạnh ở chế độ mát. Vị của bánh ngon ngọt và mềm.

Nói rằng bánh flan là món ăn vặt Sài Gòn nổi tiếng vì hầu hết những cửa hàng tại đây đều cung cấp loại bánh này. Thậm chí ngay cả các cửa hàng bán đồ ăn khác cũng có thể bán bánh flan, như một thức quà để tráng miệng.

Nước dừa tắc

Không quá khó để tìm thấy những chiếc xe chở đầy dừa ở Sài Gòn. Ở đây, người ta sử dụng rất nhiều loại trái cây này. Không chỉ trong việc lấy nước dừa mà còn là cả cùi dừa làm nguyên liệu cho những món ăn vặt kể trên.

Nước dừa tắc là món giải khát khá quen thuộc được ưa chuộng trong mùa hè. Vị của nó thanh mát nhè nhẹ cùng với hơi chua chua của tắc tạo nên cảm giác mát lạnh, sảng khoái trước những cơn nóng.

Nước dừa tắc

Nước dừa tắc

Quá trình pha chế không quá phức tạp. Nhưng để nước dừa tắc ngon đúng điệu của nó thì không phải ai cũng làm được.

Cũng giống như những đồ ăn vặt Sài Gòn đã kể trên, đi đâu bạn cũng có thể thấy những điểm bán loại thức uống này. Với giá thành rẻ từ 10.000 VND – 15.000 VND, chắc chắn rằng đây là một sự lựa chọn hợp lý cho những ngày nắng.

Món ốc

Món ăn vặt Sài Gòn có lẽ đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực có lẽ đó là món ốc. Tại đây, từ những quán bình dân cho đến những nhà hàng sang trọng, trong thực đơn của họ không thể thiếu món ăn này.

Tất nhiên là ở nơi khác cũng có ốc. Nhưng đối với người Sài Gòn, đôi khi họ chẳng còn coi nó là món ăn vặt, ăn chơi nữa mà thay thế cho cả bữa cơm chiều. Ý của mình là họ rất thích tụ tập cùng bạn bè để thưởng thức món ăn này trong khi “tám” những chuyện sau cả ngày dài mệt mỏi.

Các món ốc

Các món ốc

Các quán hàng phục vụ từ đầu giờ chiều cho đến tận khuya. Một điểm đặc biệt nữa, ở Sài Gòn không chỉ phục vụ một vài món ốc mà vô cùng đa dạng, phong phú.

– Phong phú đến từ nguyên liệu: ốc hương, ốc nhảy, ốc giác, ốc mỡ, ốc bông, ốc dừa, ốc bươu, móng tay, vú nàng,… Ngoài ra, thực khách có thể mở rộng thực đơn của mình ra các hải sản khác như sò, nghêu, mực,…

– Phong phú đến từ gia vị: tỏi, hành, tiêu, ớt, rau răm, sả, gừng, húng quế, phô mai, trứng cút, rau muống.

– Phong phú đến từ cách chế biến: từ hấp, luộc, xào, chiên, rang đến nướng, đút lò…

Có như vậy mới biết được rằng, món ốc đã gắn liền với văn hóa ẩm thực tại thành phố phát triển hàng đầu đất nước như thế nào.

Lời kết

Dù là vì lý do gì thì việc ăn vặt cũng không hề bị coi là xấu. Cá nhân mình thực sự cảm thấy những giây phút bên cạnh bạn bè, cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon và trò chuyện thật sự thú vị. Và mình cũng tin chắc rằng, việc đi ra ngoài và khám phá những điều mới luôn tốt hơn là nằm dài trên giường trong nhà và lướt điện thoại. Đúng không các bạn?

Bình Luận