Khám phá núi Kailash qua hành trình tâm linh

Núi Kailash, ngọn núi được mệnh danh là “vũ trụ tâm linh”, cách thủ phủ Lhasa của Tây Tạng hơn 1.000 km về hướng tây, từ lâu đã được người dân xung quanh coi là thánh địa với những câu chuyện vô cùng thú vị.

Ngọn núi kỳ lạ

Kailash không phải là ngọn núi hùng vĩ hay cao nhất thế giới. Tuy nhiên, thật hiếm có ngọn núi nào có nhiều điểm đặc biệt như núi Kailash.

Chạm tới độ cao 6.714 m, nhìn từ xa, ngọn núi không khác gì một ngôi đền được tuyết bao phủ quanh năm.

Núi Kailash nhìn từ xa
Núi Kailash nhìn từ xa trông như một ngôi đền

Hình dáng của ngọn núi này khá tương đồng với hình chóp tứ giác. Những mặt bên của núi phẳng đến kỳ lạ. Bốn mặt hướng đúng theo bốn hướng: đông, tây, nam, bắc. Điều này khiến cho không ít người phỏng đoán rằng, đây thực ra là một kim tự tháp cổ đại ẩn chứa những bí mật ngàn năm. Bởi thật khó mà tin rằng, một kiến tạo của tự nhiên lại có thể có những đặc điểm như vậy.

Quan niệm này càng được củng cố khi để chinh phục và khám phá Kailash, người ta phải vượt qua một hành trình vô cùng khó khăn. Vì núi Kailash được bao bọc trong khu vực của những dãy núi lớn. Độ cao trung bình mà bạn sẽ đi qua là trên 2000m. Điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt, thay đổi liên tục khi băng qua những dạng địa hình khác nhau. Do đó, ngoài việc có một sức khỏe tốt ra, bạn cũng cần thêm rất nhiều phương tiện hỗ trợ.

Nhưng cũng chính bởi vậy mà bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên phong phú, những vẻ đẹp của vùng cao nguyên Tây Tạng mà bạn không thể bắt gặp ở bất kỳ đâu.

Những câu chuyện thú vị của ngọn núi Kalash

Chẳng phải ngẫu nhiên mà núi Kailash lại được gọi là “vũ trụ tâm linh”. Theo tín ngưỡng cổ đại, ngọn núi Tây Tàng huyền bí này tượng trưng cho trục trái đất hay chiếc thang dẫn lên bầu trời. Nó là biểu tượng của cả bốn nền tôn giáo bao gồm Phật giáo, Hindu, Jains và Bon.

Núi Kailash

Kinh tạng Phật giáo gọi núi Kailash là núi Tu Di, là nơi duy nhất ngày xưa được Đức Phật và 500 vị A-la-hán đặt chân đến. Kailash là linh địa được bao quanh bởi 4 ngọn núi của bốn vị Phật và Kim Cang trong Ngũ Trí Như Lai, các hang động của Tổ sư Milarepa, đạo tràng của Tổ sư Liên Hoa Sanh và hang động của Bồ Tát Quan Âm.

Cũng theo giáo lý Phật giáo Tây Tạng, Shambhala là “cõi tĩnh độ và an nhiên của phật tử chúng sinh”, là một vương quốc huyền thoại, nơi con người mở rộng trái tim hướng thiện và trí sáng tạo, tìm kiếm tâm linh nhằm khai sáng bước đường tương lai. Trong suốt hàng thế kỷ qua, các vị Lạt Ma Tây Tạng đã và đang tìm kiếm vị trí thực sự của Shambhala. Song họ đã ra đi mà chưa một lần trở lại. Có thể họ đã tìm thấy miền đất bí ẩn và ở lại. Cũng có thể họ đã bỏ mạng trong cuộc hành trình. Và người ta vẫn tin rằng, nơi đó không đâu khác là núi Kailash.

Tất nhiên, với phương tiện kỹ thuật hiện đại như ngày nay, việc chinh phục đỉnh núi dẫu khó nhưng cũng không phải là việc không làm được. Nhưng ở đây, người ta không đặt ra vấn đề đó. Thánh địa linh thiêng vẫn được coi trọng và là nơi chỉ những người kinh hành chiêm bái mới có thể đặt chân lên.

Kinh hành về núi Kailash

Từ những đặc điểm về địa hình và những câu chuyện tâm linh nhiều màu sắc, núi Kailash đã trở thành địa điểm đặc biệt để mọi người tiến hành kinh hành chiêm bái. Hay còn được gọi với tên khác là kora.

Vì điều kiện thời tiết cũng như địa hình rất khó khăn, nên những người ngoài muốn kinh hành lên núi Kailash phải cần có người địa phương dẫn đường. Dần dần, những chuyến du lịch tâm linh bắt đầu được xây dựng và khai thác.

Điểm đến đầu tiên trong cuộc hành trình không đâu khác chính là Lhasa. Từ đây, bạn sẽ đi về hướng tây bằng ô tô. Trên đường đi, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những cảnh sắc thay đổi liên tục liên tục theo không gian.

Điểm đến tiếp theo là Darchen, cửa ngõ đi vào Kailash. Từ đây, bạn sẽ phải đi bộ một quãng đường rất dài để tới các địa điểm tiếp theo trong cuộc hành trình.

vé máy bay trực tuyến

Bình Luận