5 nguyên nhân lý giải tại sao khách du lịch không quay lại Việt Nam

Tại sao khách du lịch không quay lại Việt Nam? Đó là câu hỏi không chỉ làm đau đầu các nhà quản lý mà còn là nỗi trăn trở đối với những người ưa thích du lịch và muốn quảng bá du lịch Việt Nam cho cộng đồng quốc tế. Đã bao giờ bạn cảm thấy buồn bã và xấu hổ khi thấy du khách nước ngoài than phiền về trải nghiệm của họ ở nước ta? Đã bao giờ bạn bức xúc và phẫn nộ khi thấy những hình ảnh hết sức phản cảm của chính chúng ta khi tiếp đón khách du lịch? Liệu đó có phải là nguyên nhân?

Tại sao khách du lịch không quay lại Việt Nam?

Lời mở đầu

Du lịch Việt Nam từ trước đến nay vẫn được đánh giá là có tiềm năng to lớn để phát triển. Từ các di tích lịch sử cho đến danh lam thắng cảnh. Từ văn hóa bốn nghìn năm cho đến hơn 50 dân tộc anh em. Tất cả tạo đem lại những lợi thế to lớn giúp ngành du lịch có thể trở thành một mũi nhọn trong phát triển kinh tế.

Thực tế cũng đã cho thấy, Việt Nam cũng đã đạt được những thành tựu nhất định. Năm 2016, nước ta đón trên 10 triệu lượt khách quốc tế và hơn 60 triệu lượt khách nội địa. Con số này tiếp tục tăng trưởng vào năm 2017.

Bạn có thể xem thêm tiềm năng và thành tựu của du lịch Việt Nam ở bài viết: Thực trang du lịch Việt Nam hiện nay

Ruộng bậc thang

Nước ta không hề thiếu tiềm năng về du lịch

Tuy vậy, so với các nước cùng khu vực, thành tích này chỉ bằng 1/3 số khách du lịch Thái Lan, 1/3 số khách tới Malaysia và nhỉnh hơn một chút so với Singapore. Vấn đề là ở chỗ, khi so sánh về tiềm năng du lịch, nước ta đều được đánh giá cao hơn.

Hơn nữa, khách du lịch quay trở lại Việt Nam là không nhiều. Theo thống kê mới nhất, chiều 5/7, Tổng cục Du lịch đã công bố kết quả điều tra khách quốc tế năm 2017 tại cuộc họp báo thường kỳ quý 2. Cuộc khảo sát đã được tiến hành với 27.000 phiếu theo phương pháp chọn mẫu tại 12 cửa khẩu quốc tế trên cả nước (4 cửa khẩu đường không, 4 cửa khẩu đường bộ và 4 cảng biển). Theo đó, gần 60% số khách đến Việt Nam lần đầu tiên và 40% số khách đến Việt Nam từ lần thứ hai trở lên.

Ở một số trang thông tin khác ghi rằng con số này là 80 – 20. Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng nguồn tin này không mấy xác thực. Vì nó được đánh giá chỉ dựa trên tỉ lệ trở lại của khách du lịch với các thành phố lớn và địa điểm cụ thể. Không phải trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Mặc dù vậy, nó vẫn là một con số thấp so với các nước khác. Vậy tại sao khách du lịch không quay lại Việt Nam?

Nguyên nhân tại sao khách du lịch không quay lại Việt Nam

Dưới đây là 05 nguyên nhân mà người viết nghĩ rằng là chính yếu nhất để lý giải tại sao khách du lịch không quay lại Việt Nam.

1. Quá nhiều thứ gây mất an toàn!

Một trong những điều mà ai cũng quan tâm khi đi du lịch, đó là sự an toàn. Thử tưởng tượng bạn đến một đất nước hoàn toàn xa lạ, thân cô thế cô, đã không được tiếp đón chu đáo lại còn phải lo lắng về việc mất an toàn thì thật là đáng buồn.

Ở Việt Nam, sự an toàn ấy không được đảm bảo.

Đầu tiên, phải kể đến đó là nạn “chặt chém”. Chặt chém thường được hiểu là việc ép giá lên rất cao so với giá thông thường khi cung cấp dịch vụ hàng hóa. Từ đó gây khó khăn cho người mua khi chỉ có hai lựa chọn: chấp nhận giá cao hoặc “khó mà yên thân”. Tình trạng chặt chắm ở nước ta xảy ra ở khắp mọi nơi, kể cả với khách du lịch trong nước. Đặc biệt là trong các dịp lễ tết. Nếu bạn tìm kiếm cụm từ “chặt chém” trên mạng. Không thiếu gì những kết quả như bát phở 300.000đ, 3 quả ổi giá 100.000đ,… Đào sâu hơn nguyên nhân của nạn này, đó là do người dân cung cấp dịch vụ ở các điểm du lịch chủ yếu là tự phát, mạnh ai nấy làm. Do đó, không để tâm đến việc xây dựng thương hiệu lâu dài. Chỉ tư duy kiểu “trong cả năm có mỗi một dịp” hoặc “khách họ chỉ đến một lần”. Đây là quan niệm sai lầm. Nó không chỉ gây ra những trải nghiệm xấu cho du khách mà còn ảnh hưởng đến cả một hình ảnh lớn hơn của du lịch nước nhà.

Tiếp theo phải kể đến đó là nạn trộm cắp, cướp giật. Ở những bến xe hay trên xe buýt. Hay thi thoảng là dọc ven đường. Mặc dù nhưng năm gần đây, tệ nạn này đã có chiều hướng giảm. Song vẫn để lại cho khách du lịch những lo lắng, hoài nghi.

Chèo kéo, bám đuổi cũng là những hành động tạo ra cảm giác mất an toàn cho người nước ngoài đến Việt Nam. Việc bị một người liên tục bám riết, mời mọc sử dụng dịch vụ mặc dù đã từ chối thật sự vô cùng phiền toái. Điều này cũng chẳng khác nào việc chặt chém: mua hàng hoặc không được yên thân. Mà khi mua hàng thì bạn biết rồi. Những người bán hàng khác sẽ tiếp tục bủa vây du khách và tiếp tục vòng lặp như vậy.

Chèo kéo khách du lịch

Chèo kéo khách du lịch

Nếu là bạn, bạn có chịu đựng được và quay lại một nơi như thế này không?

2. Vệ sinh chưa bao giờ được đề cao

Vệ sinh chưa bao giờ là vấn đề được đề cao khi du lịch ở Việt Nam. Nguyên nhân sâu xa vẫn là do xuất phát từ việc cung cấp các dịch vụ tự phát, không được đầu tư bài bản.

Ở các cơ sở lưu trú, hầu như chưa đáp ứng được đầy đủ trang thiết bị tiện nghi. Khách du lịch vẫn còn phải chịu cảnh những nhà vệ sinh rất bẩn và không được nâng cấp. Đồ dùng phục vụ sinh hoạt thì thiếu thốn hoặc không có. Ở các homestay, việc thiếu các vật dụng có thể bỏ qua. Nhưng nó phải không bao gồm những thứ thiết yếu. Và vấn đề vệ sinh thì chắc chắn không thể xem nhẹ.

Xem thêm bài viết: 8 sự thật về du lịch homestay ở Việt Nam để rõ hơn nội dung này.

An toàn vệ sinh thực phẩm cũng là điều đáng chú ý. Trong những năm gần đây, tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta nằm ở mức đáng báo động. Điều này gây ra không ít e ngại cho du khách khi muốn thưởng thức ẩm thực ở Việt Nam. Khi mà đây vốn là thế mạnh của nước ta với những món ăn nổi tiếng và đặc sắc.

3. Sản phẩm du lịch nghèo nàn

Nước ta có nhiều tiềm năng du lịch nhưng chỉ dừng lại ở mức độ khai thác tự nhiên. Tức là không xây dựng và đầu tư để mở rộng quy mô cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ. Nếu là danh lam thắng cảnh thì sẽ có hoạt động tham quan, không có hoạt động nào khác. Nếu là di tích lịch sử thì cũng không có các dịch vụ hướng dẫn viên du lịch có thể giải đáp những câu hỏi, thắc mắc của du khách. Tức là không thể làm nổi bật lên đặc trưng của từng vùng miền trong cùng một loại hình du lịch. Thứ mà sẽ để lại ấn tượng và những kỷ niệm độc nhất cho khách du lịch. Điều này lâu dần sẽ gây nên cảm giác nhàm chán và kém hấp dẫn. Và là một trong những lý do tại sao khách du lịch không quay lại Việt Nam.

4. Kinh nghiệm còn hạn chế

Kinh nghiệm của các doanh nghiệp công ty lữ hành cùng đội ngũ nhân viên còn hạn chế. Ở đây muốn nói đến vấn đề tổ chức cũng xây dựng các tour du lịch chất lượng. Thứ mà khách du lịch nước ngoài sẽ cần để có thể dẹp bỏ những mối lo ngại đã đề cập đến ở trên.

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch và đoàn khách du lịch

Ngoài ra, việc không có sự liên kết, hỗ trợ nhau giữa các doanh nghiệp cũng gây khó khăn cho sự phát triển của du lịch trong nước.

5. Chính sách chưa có nhiều ưu đãi

Một trong những nguyên nhân thứ yếu khác được mọi người dùng để lý giải tại sao khách du lịch không quay lại Việt Nam là chính sách nhập cảnh. Hiện nay, nước ta chỉ mới đơn phương miễn thị thực cho công dân 13 nước. Trong khi đó, con số này ở các nước trong khu vực lớn hơn rất nhiều, lên đến hàng chục, hàng trăm (VD: Malaysia miễn thị thực với mục đích du lịch cho 150 quốc gia và vùng lãnh thổ). Tất nhiên, đây cũng là một phần chính sách của Nhà nước. Nhưng nếu có thể, ta hoàn toàn có thể hỗ trợ khách du lịch theo nhiều phương diện. Giả sử như với những người đã đến Việt Nam, thủ tục hành chính sẽ được giảm nhẹ đi. Hoặc có thể tăng thêm thời gian lưu trú,…

Lời kết

Du lịch Việt Nam đang ngày càng phát triển. Tuy vậy để đi được đúng hướng và bền vững thì cần có những chiến lược cụ thể và hành động tích cực của mọi người trong việc quảng bá hình ảnh đẹp của đất nước. Muốn vậy, mỗi cá nhân chúng ta cần phải nâng cao ý thức của mình, học hỏi thêm kinh nghiệm và lên án những hành vi sai trái. Hãy cùng góp sức cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam bạn nhé!

vé máy bay trực tuyến

Bình Luận