Thác Thiên Thần, thác nước cao nhất thế giới tại Venezuela

Thác Thiên thần hay Angel falls là thác nước cao nhất thế giới nằm ở đất nước Venezuela. Từ lâu, nơi đây đã được nhiều người biết đến với vẻ đẹp hùng vĩ của cột nước chảy từ độ cao gần ngàn mét và khung cảnh hoang sơ của rừng già. Nó cũng là điểm hẹn của những ai ưa thích khám phá và trải nghiệm cảm giác mạo hiểm.

Thác thiên thần ở Venezuela
Thác thiên thần trên hẻm núi cao | Ảnh: Heribert Dezeo

Tên gọi “Thác Thiên thần”

Tên gọi “Thiên thần” xuất phát từ một câu chuyện rất thú vị.

Nằm sâu trong rừng, ở nơi hẻo lánh và ít người qua lại, phải đến đầu thế kỷ XX, thác Thiên thần mới được mọi người biết đến rộng rãi. Mặc dù trước đó, đã rất có nhiều ghi chép về việc có nhiều người khám phá hay nhìn thấy thác nước này.

Ngày 16 tháng 11 năm 1933, phi công Mỹ Jimmie Angel, theo chỉ dẫn của một nhà thám hiểm đã phát hiện thác trong một chuyến bay thăm dò mỏ quặng có giá trị ở khu vực này.

Bốn năm sau khi kết thúc cuộc thăm dò, trên đường trở về, chiếc máy bay của Angel đã gặp sự cố. Nó không thể cất cánh trở lại được và chìm trong sình lầy ở đỉnh núi. Đoàn thám hiểm gồm 3 người đã phải tìm đường xuống núi bằng chân tay không. Và mất đến 11 ngày, họ mới có thể trở về với cộng đồng của mình. Chiếc máy bay bị hỏng hóc vẫn còn ở trên đỉnh núi sau 33 năm kể từ thời điểm đó. Cho đến khi được mang về khôi phục để phục vụ công tác triển lãm.

Chiếc phi cơ của Angel, người phát hiện ra thác
Chiếc phi cơ của Angel, người phát hiện ra thác

Câu chuyện được ghi chép lại và lan truyền rộng rãi. Người ta đã vinh danh Jimmie Angel bằng cách lấy tên ông để đặt tên cho ngọn thác (Angel tiếng Anh có nghĩa là thiên thần). Tên gọi “Salto Angel” được công bố lần đầu tiên trên bản đồ của Chính phủ Venuzuela vào tháng 12 năm 1939.

Như vậy, cái tên “Thiên thần” có nguồn gốc từ tên của người phát hiện ra nó chứ không mang ý nghĩa mô tả vẻ đẹp hay liên quan đến tôn giáo mà nhiều người vẫn lầm tưởng.

Ngoài ra, thác Thiên thần còn được gọi bằng tên địa phương với ý nghĩa là “thác nước của nơi sâu nhất” hay “thác nước từ đỉnh cao nhất”.

Thác Thiên thần nhìn từ xa

Sau khi chết, tro cốt của Angel được rải trên thác nước vào ngày 02 tháng 07 năm 1960. Điều này càng làm tên tuổi của ông gắn bó hơn với thác nước này.

Thác nước cao nhất thế giới

Thác thiên thần là thác nước không ngắt quãng cao nhất thế giới. Độ cao của nó là 979 m với chiều dài của dòng nước đổ xuống là 807 m. Con số 979 m được tính dựa theo cả chiều dài dòng nước đổ, 400 m đoạn chảy trên mặt dốc ghềnh và 30 m độ cao của hạ lưu.

Thác Thiên thần nhìn từ trên xuống
Thác thiên thần nhìn từ trên cao xuống | Ảnh Luis Carillo

Thác được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Nó đã xuất hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng và là địa điểm không thể bỏ qua khi đến Venezuela.

Nhìn từ xa, thác như một dải lụa trắng vắt trên hẻm núi cao đến nghìn mét. Dòng nước từ trên đỉnh thả xuống những tia nước bị hất văng tung tóe khiến cho thác như không có điểm kết thúc.

Đi kèm với vẻ đẹp đó là sự hùng vĩ và hiểm trở của ngọn núi, của rừng nguyên sinh bạt ngàn khiến cho khung cảnh càng trở nên bao la và chứa đầy bí ẩn. Đứng trước khung cảnh vậy, có lẽ cảm xúc hứng khởi, mong muốn được khám phá sẽ dấy lên mạnh mẽ trong bất cứ tâm hồn yêu thiên nhiên nào.

Khám phá Thác Thiên thần

Mặc dù là một địa điểm du lịch hấp dẫn, tuy nhiên, để chiêm ngưỡng được thác Thiên thần cũng là một thử thách không nhỏ đối với những du khách.

Thác bị che phủ với mây mù tạo nên khung cảnh mờ ảo ấn tượng
Thác bị che phủ với mây mù tạo nên khung cảnh mờ ảo ấn tượng | Ảnh: Luis Carillo

Vì nằm trong một khu vực hẻo lánh nên để đến được thác, bạn phải trải qua một hành trình khá dài.

Đầu tiên, bạn phải bắt một chuyến bay tới Puerto Ordaz hoặc Ciudad Bolivar. Từ đây, bạn sẽ đến được địa điểm cắm trại Canaima, điểm xuất phát. Xuôi theo dòng nước của con sông liền kề, thuyền dẫn bạn đến những bãi quang rộng rãi để có thể ngắm nhìn toàn bộ vẻ đẹp của thác. Các chuyến đi này chỉ có thể sử dụng trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 12 hằng năm. Bởi đây là khoảng thời gian mà sông ngòi có đủ lượng nước để những hướng dẫn viên bản địa điều khiển thuyền. Trong mùa khô, hành trình này sẽ trở nên vất vả hơn hoặc có thể không được cung cấp. Bạn sẽ phải lựa chọn đi bộ đường dài hoặc sử dụng máy bay để quan sát toàn cảnh.

Một điểm lưu ý nữa là bạn phải lựa chọn những ngày ít mây để mây không che khuất tầm nhìn của bạn. Như vậy, việc khám phá ngọn thác vĩ đại này cũng không phải là một điều đơn giản đúng không nào?

Ngoài vẻ đẹp hùng vĩ có một không hai của thác, bạn cũng có thể tham gia những môn thể thao mạo hiểm như nhảy dù, leo núi. Những môn thể thao này đòi hỏi phải bạn phải có sức khỏe tốt và dẻo dai.

Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ khiến chuyến đi thăm ngọn thác cao nhất thế giới của bạn trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và đừng quên để lại cảm nhận của bạn ở phần bình luận bên dưới.

vé máy bay trực tuyến

Bình Luận