Vì sao nem chua Thanh Hóa được gói bằng rất nhiều lá bên ngoài?

Nếu bạn lần đầu ăn nem chua Thanh Hóa, chắc chắn không khỏi thắc mắc tại sao nem chua được gói bằng rất nhiều lá bên ngoài như vậy. Sự thật thì đây chẳng phải là một chiêu bài “ăn bớt” của người bán đâu. Trái lại, nó còn là việc làm rất có nhiều tác dụng đối với chất lượng của sản phẩm trong quá trình bảo quản và sử dụng.

Hình ảnh nem chua Thanh Hóa

Hình ảnh nem chua Thanh Hóa

Vậy hãy cùng đến ngay với bài viết dưới đây để tìm hiểu vì sao nem chua Thanh Hóa lại được gói bằng rất nhiều lá bên ngoài nhé.

Đặc điểm của nem chua Thanh Hóa

Nem chua Thanh Hóa có rất nhiều đặc điểm nổi trội so với các loại nem khác trên thị trường.

Thành phần nem có tới 70% là thịt lợn nạc. Cùng với bì lợn, đây là hai nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng nhất.

Chính nhờ điều này mà nem chua Thanh Hóa có màu hồng tươi đặc trưng, hoặc hơi đỏ. Trông rất bát mắt. Nguyên liệu còn ảnh hưởng đến cả độ cứng, bề mặt và hương vị của chiếc nem chua nhỏ nhỏ, xinh xinh này.

Bởi vậy, trên thị trường, nem chua Thanh Hóa được rao bán với giá cao so với các loại nem khác.

Và một đặc điểm không thể bỏ qua như đã nhắc ở trên và cũng là nội dung chính của bài viết này, đó chính là nem Thanh Hóa được gói gém rất công phu và tỉ mỉ.

Trước tiên, nem được quấn bởi một ít lá ổi hoặc lá đinh lăng. Sau đó, được lót với một tấm màng bọc mỏng. Tiếp đến, là phần lá chuối. Lá chuối để gói nem chua thường sử dụng chuối ngự. Loại chuối có lá to bản và dày. Có từ 5 – 6 lớp lá chuối bọc bên ngoài, giữ kín sản phẩm bên trong.

Vì sao nem chua Thanh Hóa được gói bằng rất nhiều lá bên ngoài?

Vậy thì những lý do gì khiến cho nem chua Thanh Hóa được gói bằng rất nhiều lá bên ngoài?

Tạo độ chắc cho nem chua, tránh bị dập nát

Nem chua có thành phần chủ yếu là thịt lợn xay nhuyễn. Trong quá trình chọn lọc và chế biến, thịt lợn sẽ kết dính với nhau định hình chiếc nem. Tỉ lệ thịt nạc càng nhiều, nem càng kết kính và chắc chắn. Nhưng dù là vậy, nem vẫn cần có lớp bao bọc cho sản phẩm bên trong.

Việc quấn nhiều lớp giúp cho chiếc nem trở nên cứng cáp hơn. Giữ được hình dáng thon dài vốn có.

Với việc thường xuyên được vận chuyển đến nhiều nơi ở miền bắc, nem chua thường bị đè nén. Do đó, nếu không có lớp lá chắc chắn bên ngoài, nem chua sẽ bị méo mó, bẹp hoặc bung bật.

Lưu giữ mùi vị của nem chua

Nem chua Thanh Hóa có mùi rất đặc trưng do được tuyển chọn từ những nguyên liệu chất lượng. Một chút mùi thơm của thịt. Một chút của tỏi. Một chút của lá ổi và lá đinh lăng.

Nem chua Thanh Hóa được gói bằng nhiều loại lá khác nhau

Nem chua Thanh Hóa được gói bằng nhiều loại lá khác nhau

Để mùi vị này được lưu giữ lâu nhất, người ta tin rằng việc bọc thêm một vài lớp bên ngoài sẽ có tác dụng.

Điều này có vẻ đúng khi vừa mới bóc ra, nem thường khá dậy mùi và kích thích các giác quan. Cảm giác như muốn được ăn ngay lúc đó.

Bảo quản nem chua khỏi các tác nhân bên ngoài

Nem cần được bảo quản đủ lâu để tiến hành quá trình lên men.

Việc quấn nhiều lá khiến cho nem không bị lộ ra ngoài. Tránh các côn trùng và sinh vật gây hại xâm nhập vào, làm ảnh hưởng đến chất lượng nem.

Nem quấn kỹ càng và để bảo quản ở nhiệt độ thích hợp sẽ khô ráo và tránh gặp phải những hiện tượng ôi, thiu, mốc.

Cách gói nem chua Thanh Hóa

Nội dung này chỉ hướng dẫn cách gói nem chua, nếu bạn muốn tìm hiểu về nguyên liệu và cách làm, hãy tham khảo thêm tại bài viết khác tại Minh Quân.

Cách gói nem chua Thanh Hóa

Cách gói nem chua Thanh Hóa

Bước 1: Đặt lót một lớp giấy bóng mỏng (thường là giấy bọc thức ăn) lên trước

Bước 2: Đặt thêm một lá (hoặc một phần của lá) đinh lăng hoặc lá ổi lên để tạo mùi thơm.

Bước 3: Đổ nguyên liệu vào rồi tiến hành cuốn và tạo hình cho chiếc nem.

Bước 4: Gói lá chuối. với mỗi hình dáng của nem thì lại có cách gói khác nhau. Thông thường nhất là cuộn tròn theo chiều dài của lá, bịt lại 2 đầu thừa. Nếu thừa nhiều quá có thể cắt bớt để chiếc nem đẹp mắt hơn. Gói từ 5 – 6 lớp lá chuối sao cho thật chắc chắn.

Vậy là bạn đã biết tại sao nem chua Thanh Hóa lại được cuốn bởi rất nhiều lá bên ngoài rồi đấy. Chúc các bạn thành công!

vé máy bay trực tuyến

Bình Luận